Đề xuất 'cấm tuyệt đối' nồng độ cồn khi lái xe

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An cho biết: Trong báo cáo trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất 'cấm tuyệt đối' nồng độ cồn đối với lái xe.

Ngày 19/5, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các cơ quan báo chí bày tỏ quan tâm tới vấn đề, vừa qua, dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có nội dung quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với tài xế. Cho đến nay, nội dung này vẫn nhận được nhiều ý kiến khác nhau của các Đại biểu Quốc hội và dư luận xã hội. Phóng viên báo chí đề nghị, với vai trò là cơ quan thẩm tra dự án Luật, quan điểm của Ủy ban Quốc phòng và An ninh như thế nào, có nên cấm tuyệt đối nồng độ cồn như đề xuất của Chính phủ hay không?

Đối với vấn đề này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu đối với dự án Luật để trình ra Quốc hội thảo luận, cho ý kiến để chuẩn bị thông qua.

 Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An trả lời cơ quan báo chí.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An trả lời cơ quan báo chí.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An nhấn mạnh, dự án Luật này rất được dư luận, nhân dân quan tâm; đặc biệt là về nồng độ cồn, hiện còn nhiều ý kiến khác nhau.

Trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý nội dung này, Ủy ban Quốc phòng và An ninh cùng cơ quan soạn thảo đã cẩn thận, kỹ lưỡng, nghiên cứu thật kỹ ý kiến Đại biểu Quốc hội cũng như tổ chức rất nhiều hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến chuyên gia và trao đổi cụ thể để Chỉnh phủ nghiên cứu.

Đồng thời, Chính phủ đã có văn bản nêu rất cụ thể quan điểm, có phân tích, đánh giá kỹ lưỡng. Trong quá trình tiếp thu các phương án, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết kế các phương án quy định ngưỡng hoặc cấm tuyệt đối để xin ý kiến các cơ quan, đặc biệt là xin ý kiến các Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, các Đoàn Đại biểu Quốc hội.

Ông Trịnh Xuân An nói: “Trong quá trình xin ý kiến, cơ bản số lượng lớn hơn, nhiều hơn là đồng tình với phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn”.

 Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

Cũng theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An, các cơ quan báo chí đã đưa ra các kênh để lấy ý kiến người dân và đưa ra rất nhiều luận cứ, luận điểm và cơ quan thẩm tra cũng đọc từng bình luận để đánh giá kỹ lưỡng.

“Đây là vấn đề còn ý kiến khác nhau nên Ủy ban Quốc phòng và An ninh rất thận trọng, nhất là vấn đề liên quan đến các quan điểm”, ông Trịnh Xuân An bày tỏ.

“Trong báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra tại Kỳ họp lần này cũng nêu rất rõ quan điểm về ưu điểm, nhược điểm từng phương án. Trình ra Quốc hội tại Kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đưa ra phương án mà chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với tài xế”, ông Trịnh Xuân An nêu rõ.

Đại diện Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội lý giải thêm: “Hiện nay, chúng ta cứ nói với nhau, trước đây có ngưỡng, giờ bỏ ngưỡng, nhưng Luật Giao thông đường bộ từ năm 2008 đã cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế xe ô tô và mô tô chuyên dụng”.

Theo ông Trịnh Xuân An, vấn đề này vừa có cơ sở pháp lý, cơ sở lý luận, khoa học và đặc biệt rà soát rất kỹ lưỡng. Đa số các Đại biểu Quốc hội, ý kiến ủng hộ việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với lái xe. Do đó, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, đề xuất ra Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất “cấm tuyệt đối”.

Nguyễn Hường

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/de-xuat-cam-tuyet-doi-nong-do-con-khi-lai-xe-post296093.html