Đề xuất bỏ phương án thi 3 chung có khả thi?

Các trường đại học ngoài công lập đang đề xuất Bộ Giáo dục đổi mới tuyển sinh đại học theo hướng bỏ kì thi đại học theo hình thức 3 chung: Chung đề, chung thời gian thi, chung kết quả. Liệu đề xuất này có khả thi?

Hinh minh họa. (Ảnh: Internet)

Ngày 2/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ đọc tờ trình trước Quốc hội về Dự án Luật giáo dục Đại học. Dự thảo lần này sẽ đề cập đến nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau của giáo dục đại học. Nhân dịp này, việc đổi mới tuyển sinh đại học cũng được bàn luận tại nhiều diễn đàn.

Trong một cuộc họp mới đây của Hiệp hội các trường Đại học ngoài công lập, rất nhiều trường cho biết, nguồn tuyển sinh đầu vào của họ rất thiếu, do phần lớn những em đạt điểm trên mức sàn đã vào trường công lập, chỉ còn lại số ít để các trường dân lập chia sẻ với nhau. Đây chính là một trong những lí do khiến các trường này đề nghị Bộ Giáo dục - Đào tạo bỏ phương án thi ba chung và bỏ cả điểm sàn để tăng cơ hội tuyển sinh cho họ. Các trường thống nhất đưa ra đề xuất bỏ kì thi tuyển sinh đại học và lấy kết quả thi tốt nghiệp làm căn cứ để xét vào đại học.

GS.TSKH Đỗ Doãn Hải, Hiệu trưởng trường ĐH Hữu Nghị cho rằng, có thể hình thức tuyển sinh này thích hợp, nhưng là thích hợp với một giai đoạn lịch sử nhất định. Đến giai đoạn này, việc đó không cần thiết nữa. "Theo tôi, cần phải nâng cao trình độ, chất lượng kỳ thi phổ thông trung học. Đây mới là cái quyết định", ông Hải cho biết.

Còn theo GS.TSKH.NGND Hoàng Trọng Yêm, Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh, TP.Nam Định, "cho các trường đại học quyền như vậy phải có khâu thanh tra và kiểm tra. Nếu không, một số trường làm đầy đủ, một số trường làm rất ẩu vì họ lại chạy theo cái này cái kia". Ông Yêm cũng cho rằng, Bộ Giáo dục nên tập trung vào công tác thanh tra và chức năng của Bộ Giáo dục chỉ là quản lý nhà nước thôi.

Không phải đến bây giờ, đề xuất bỏ thi ba chung mới được các trường đại học ngoài công lập nêu ra. Vài năm nay, Hiệp hội này đều có văn bản đề xuất gửi lên Bộ Giáo dục vào trước thời điểm họp xét điểm sàn. Nhưng cho đến nay, quan điểm của Bộ vẫn là kiên quyết giữ điểm sàn để đảm bảo chất lượng đầu vào. Liên quan đến việc tuyển sinh theo hình thức ba chung, đại diện Bộ Giáo dục cũng cho biết, chưa thể lập tức bỏ ngay được. Lí do là vì các trường đại học Việt Nam hiện nay đang ở nhiều trình độ phát triển khác nhau. Nếu để các trường tự xét tuyển sẽ dẫn đến tình trạng lộn xộn, không đảm bảo chất lượng.

GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, "chủ trương của Bộ là trong những năm sắp tới cải tiến kì thi tuyển sinh đại học cao đẳng theo hướng gọn nhẹ, đơn giản nhất. Trước mắt, cải tiến kì thi ba chung phù hợp nhất so với yêu cầu tuyển sinh của các trường năng khiếu, các trường TDTT, hoặc những ngành nghề khó tuyển sẽ có hình thức khác, thi nhiều môn, các trường phối hợp tuyển sinh vào trường mình. Mọi việc sẽ phải tiến hành từng bước".

Thời gian tới, Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ đẩy mạnh việc phân tầng đại học, tức là xác định năng lực của từng trường, để qua đó, từng bước giao cho các trường quyền chủ động trong tuyển sinh. Trong lúc đó, các trường ngoài công lập cũng cần nâng cao năng lực thực sự của mình.

Công luận ủng hộ Bộ GD trong việc giữ chất lượng đầu vào cho các trường đại học, lộ trình giao quyền tự chủ trong tuyển sinh chắc chắn còn trong thời gian dài, nhưng nhiều ý kiến cũng cho rằng: Giá như không có nhiều trường ĐH mở ra tràn lan, thì có lẽ sẽ hạn chế được tình trạng những giảng đường trống, những lớp học lác đác người ở nhiều ngôi trường ngoài công lập hiện nay.

Tác giả : Kim Hải

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Đề xuất bỏ phương án thi 3 chung có khả thi?

Ý kiên của bạn