Đề xuất bán đấu giá tảng đá 20 tấn tạm giữ ở Lâm Đông

Tảng đá nặng khoảng 20 tấn đang tạm giữ tại UBND xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) vừa được xác định là canxedon thuộc loại đá bán quý. Ngành chức năng đang đề xuất bán đấu giá tảng đá nguyên khối này.

Đề xuất bán đấu giá tảng đá 20 tấn tạm giữ ở Lâm Đông - Ảnh 1

Tảng đá 20 tấn tạm giữ tại trụ sở UBND xã Lộc Tân

Ngày 1/11, thông tin từ Sở TN & MT Lâm Đồng, qua kiểm nghiệm mẫu đá lấy từ tảng đá nguyên khối nặng khoảng 20 tấn (dài 4m, rộng 2,5m và cao 1,3m) đang tạm giữ tại xã Lộc Tân, cơ quan chức năng kết luận đó là đá bán quý canxedon.

Sở TN&MT Lâm Đồng đang làm báo cáo gửi UBND tỉnh đề xuất xử lý theo hướng giao tảng đá này cho UBND huyện Bảo Lâm tổ chức bán đấu giá và sung công quỹ Nhà nước toàn bộ số tiền thu được theo quy định.

Đề xuất bán đấu giá tảng đá 20 tấn tạm giữ ở Lâm Đông - Ảnh 2

Đường vân bên trong tảng đá

Như đã đưa tin, khi biết một người dân ở xã Lộc Tân phát hiện tảng đá lớn, ông Phạm Văn Chính (trú cùng xã) đã mua rồi thuê xe cơ giới đào, cẩu tảng đá lên; sau đó thương lượng đền bù thiệt hại vườn cà phê, chè của các hộ dân để mở đường vận chuyển đá. Số tiền mua tảng đá nguyên khối và các chi phí phát sinh lên đến hàng trăm triệu đồng.

Khi ông Chính cho chở tảng đá ra tới đường chính của thôn thì bị lập biên bản tạm giữ với lý do tự ý khai thác tài nguyên quốc gia. Cuối tháng 9, Sở TN&MT đã lấy mẫu từ tảng đá này gửi đi TPHCM kiểm nghiệm.

Kim Anh