Đề xuất 6 cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh cơ chế, chính sách đặc thù cho TP. Đà Nẵng phải đi vào trọng tâm, trọng điểm, khả thi, thiết thực và hiệu quả. 'Chính sách phải bám sát, trúng và đúng thì sẽ đạt được mong muốn', ông Dũng nói.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Chiều 26/2, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức Họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 - về thí điểm mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Về phía Bộ KH&ĐT, có sự tham dự của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Trần Duy Đông; TP Đà Nẵng có Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh.

Tại buổi họp, trên cơ sở các chính sách đã được Quốc hội ban hành áp dụng cho các địa phương và thực tiễn của Thành phố, Đà Nẵng đề xuất 27 chính sách đặc thù, bao gồm 21 chính sách tương tự các địa phương (trong đó có 11 chính sách tương tự hoàn toàn, 10 chính sách có điều chỉnh) và bổ sung 6 chính sách mới.

Đó là 6 chính sách được Đà Nẵng đề xuất mới theo thực tiễn phát triển của Thành phố, gồm:

Chính sách thứ nhất là thí điểm thành lập Khu thương mại tự do TP. Đà Nẵng gắn với cảng Liên Chiểu và cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng;

Chính sách thứ 2 là đề xuất Quốc hội thống nhất chủ trương cho phép thực hiện thí điểm bổ sung dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật;

Thứ 3 là đề xuất về cơ chế tuyển dụng, tiền lương, tiền công; miễn giảm thuế thu nhập, hỗ trợ tài chính; cơ chế hoạt động đầu tư công cho Trung tâm tính toán hiệu năng cao để hỗ trợ cho lĩnh vực bán dẫn vi mạch và trí tuệ nhân tạo; cơ chế đặc thù về quản lý, sử dụng tài sản công; cơ chế đặc thù về đào tạo, thu hút nhân lực cho lĩnh vực bán dẫn vi mạch và trí tuệ nhân tạo.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu

Chính sách thứ 4 là đề xuất cho HĐND Thành phố quyết định việc cho phép TP. Đà Nẵng là địa bàn được thử nghiệm có kiểm soát (Sanbdox) qua sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) trong quản lý và giao dịch tài sản số trên nền tảng DanangChain.

Trong đó token (NFT- Non-Fungible token) giao dịch mặc định là đồng tiền Việt Nam để thúc đẩy phát triển kinh tế số; áp dụng cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, tranh ảnh, sản phẩm phục vụ du khách.

Thứ 5 là đề xuất về việc đầu tư, quản lý, khai thác và xử lý tài sản kết cấu hạ tầng, trang thiết bị phục vụ phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo;

Và chính sách cuối cùng, là TP. Đà Nẵng đề xuất cho HĐND Thành phố quyết định các chính sách hỗ trợ đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp phù hợp với các điều kiện cụ thể của Thành phố.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh cơ chế, chính sách đặc thù cho TP. Đà Nẵng phải đi vào trọng tâm, trọng điểm, khả thi (Ảnh minh họa)

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trong xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng, các cơ sở chính trị, pháp lý cũng như định hướng,

Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, vấn đề đặt ra là làm sao cơ chế, chính sách riêng dành cho địa phương vừa phải đảm bảo đồng bộ với hệ thống pháp luật chung của cả nước, song vẫn có những cái riêng để có thể khai thác được tiềm năng, thế mạnh nhằm giải phóng nguồn lực, từ đó tạo ra động lực, yếu tố mới cho phát triển nhanh, bứt phá.

"Phải xác định đây là cơ hội cho thành phố, xin gì thì xin cho trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, khả thi", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Nhận định Đà Nẵng cũng có những thuận lợi trong xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi mở, trước tiên, Đà Nẵng có thể xoay quanh hình thành trung tâm tài chính; có cơ chế, chính sách gì để hình thành được trung tâm tài chính khu vực tại Đà Nẵng.

Vấn đề tiếp theo được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhắc tới là công nghệ bán dẫn. "Từ quan tâm, nghiên cứu phát triển thế nào, đào tạo nguồn nhân lực ra sao, làm thế nào để thu hút được nhân tài, chuyên gia trong lĩnh vực này về đây… Chính sách phải bám sát, trúng và đúng thì sẽ đạt được mong muốn", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

.

Thành Công . .

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/nhan-luc/de-xuat-6-co-che-chinh-sach-dac-thu-phat-trien-thanh-pho-da-nang-20240226221237917.htm