'Để xảy ra việc cán bộ trục lợi Quỹ vì người nghèo là điều đáng tiếc'

Bà Trương Thị Ngọc Ánh: Để xảy ra những sơ xuất ở một số địa phương như Bình Phước trong thời gian qua về công tác quản lý quỹ là điều đáng tiếc.

Cuộcvận động “Ngày vì người nghèo” được MTTQ Việt Nam phát động từ tháng 10/2000 để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức các nhà hảo tâm cho người nghèo. Theo bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tính đến tháng 9/2016, qua 16 năm triển khai xây dựng, quỹ vì người nghèo các cấp đã huy động được số tiền trên 11.000 tỷ đồng, trong đó tập trung ở quỹ các cấp tỉnh, thành phố; còn quỹ vì người nghèo Trung ương hàng năm cũng vận động được bình quân từ 8.000 đến 10.000 tỷ đồng.

Để xảy ra việc cán bộ trục lợi Quỹ vì người nghèo là điều đáng tiếc (ảnh minh họa)

Quỹ vì người nghèo đã phát huy được hiệu quả khi giúp đỡ được người nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trong thời gian qua, ở một số địa phương xuất hiện việc cán bộ trục lợi từ quỹ vì người nghèo. MTTQ Việt Nam sẽ giám sát như thế nào để quỹ Vì người nghèo được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Trả lời về vấn đề này, bà Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh, MTTQ Việt Nam đã cam kết với Đảng, Chính phủ và với các tầng lớp nhân dân để nhận sự hỗ trợ của xã hội chăm lo cho người nghèo, để xảy ra những sơ xuất ở một số địa phương như Bình Phước trong thời gian qua về công tác quản lý quỹ là điều đáng tiếc.

“Ngay sau khi xảy ra sự việc như vậy, chúng tôi đã đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý đúng người, đúng trách nhiệm. Hiện nay kế toán của quỹ vì người nghèo tỉnh Bình Phước đang phải thực hiện kết luận điều tra và chịu trách nhiệm hình sự trước sai sót của mình”- bà Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Theo bà Trương Thị Ngọc Ánh, sau sự việc này, Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hướng dẫn MTTQ Việt Nam các cấp phải tăng cường công tác kiểm tra giám sát hoạt động của Ban quản lý quỹ Vì người nghèo các cấp. Thông qua hoạt động giám sát, phải báo cáo những kết quả vận động được, kết quả hỗ trợ và số tồn quỹ, điều này nhằm giúp Mặt trận từng cấp theo dõi và có điều chỉnh trong quá trình vận động hỗ trợ cho người nghèo, đảm bảo mục đích, mục tiêu, yêu cầu mà công tác quản lý quỹ đã đặt ra.

Ngoài ra, hàng năm Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cũng chọn địa phương để kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện quỹ vì người nghèo; thuê kiểm toán độc lập kiểm toán quỹ.

“Đáng chú ý, từ năm 2000 đến nay, quỹ Vì người nghèo Trung ương chưa để xảy ra sai sót nào về nội dung chi, đối tượng chi, đó là do quỹ Trung ương làm rất nghiêm công tác giám sát và thuê kiểm toán để kiểm tra đánh giá đúng kết quả sử dụng tiền của nhân dân đóng góp vì người nghèo”- bà Ánh nói./.

Minh Hòa/VOV.VN