Để văn hóa đọc không bị lép vế

Nhân Ngày Đọc sách và Bản quyền thế giới (23-4), Bộ VHTTDL sẽ tổ chức Ngày hội đọc sách diễn ra từ 21 – 22-4 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội. Đặc biệt, để Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc thực sự trở thành ngày hội của nhân dân, mọi người khi đến tham gia sự kiện này tại Khu di tích Văn Miếu sẽ được vào cửa miễn phí.

Cùng "Đọc sách cho ngày mai”

Tại buổi họp báo về Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc 2012 được tổ chức vào sáng 17-4, bà Lê Thị Tân Trang - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết: chương trình năm nay sẽ có nhiều điểm mới so với ngày hội năm ngoái. Ngày Đọc sách là một hoạt động bổ ích, ý nghĩa, góp phần khơi dậy và duy trì văn hóa đọc. Vì vậy, các hoạt động của Ngày hội sẽ do chính cộng đồng thực hiện. Đó là các nhà văn, nhà thơ tự trình bày tác phẩm văn xuôi, thơ của mình, các em thiếu nhi ở độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở sẽ vẽ, viết và tuyên truyền, giới thiệu về những cuốn sách mà các em đã đọc. Là người chịu trách nhiệm trong việc xây dựng kịch bản cho tiết mục trình diễn thơ và văn xuôi trong Ngày hội Đọc sách 2012, nhà văn Võ Thị Xuân Hà chia sẻ: Ngày hội tôn vinh văn hóa đọc với chúng tôi rất thiêng liêng. Theo tôi, chúng ta nên mở website tôn vinh văn hóa đọc. Để văn hóa đọc đi đến tận gốc, đòi hỏi phải giáo dục, đào tạo. Nền giáo dục của chúng ta chưa có bộ môn văn hóa đọc trong khi nhiều nước đã có. Khi đã có kỹ năng đọc sách thì người ta mới yêu sách. Giống như tôi không thích nghe nhạc thính phòng vì không được đào tạo từ bé...

Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc 2012 được Bộ VHTTDL phát động với quy mô toàn quốc, lần đầu tiên được tổ chức đồng loạt ở các thư viện công cộng địa phương, các cơ sở giáo dục đại học, các trường phổ thông... với mục đích tôn vinh giá trị mà sách mang lại cho nhân loại, nâng cao ý thức của người dân về việc đọc, khuyến khích mọi người, đặc biệt là giới trẻ khám phá niềm vui đọc sách, thúc đẩy sự phát triển của ngành xuất bản, nâng cao nhận thức của người dân đối với vấn đề quyền tác giả. Theo thông tin từ BTC, Ngày hội Sách năm nay sẽ có nhiều hoạt động nhằm tôn vinh giá trị của sách, thư viện như: Triển lãm di sản thư tịch của dân tộc hiện đang lưu giữ trong các thư viện; Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách; Góc xe thư viện lưu động được trang bị các loại sách và 6 máy tính để công chúng có thể đọc sách giấy và sách điện tử; Cuộc thi xếp sách nghệ thuật của các nhà xuất bản, nhà sách; Tìm hiểu các kiến thức qua sách báo dành cho lứa tuổi thiếu nhi; Thi đọc và viết thu hoạch về cuốn sách em yêu thích; Triển lãm sách đương đại cùng với việc bán sách giá ưu đãi; Hoạt động thả bóng với thông điệp "Đọc sách cho ngày mai, vì một ngày mai tươi sáng, đọc sách cho cuộc sống tốt đẹp hơn”...

Ngoài các hoạt động được tổ chức nhằm hướng tới việc khuyến khích đọc, tôn vinh sách và tác giả, tôn vinh văn hóa đọc và tôn vinh nghề thư viện, Ngày hội Đọc sách năm nay còn có chương trình giao lưu, tọa đàm giữa các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa với công chúng về vai trò của sách, văn hóa đọc đối với sự thành đạt của mỗi cá nhân cũng như đối với sự phát triển của xã hội.

Nói về ý nghĩa của việc tổ chức "Ngày hội Đọc sách”, bà Nguyễn Thị Thanh Mai (Vụ trưởng Vụ Thư viện) cho rằng: "Đọc là một hoạt động văn hóa của con người, thông qua đó để tiếp nhận thông tin và nâng cao tri thức, từ đó giúp nâng cao kỹ năng sống, mưu sinh và mưu cầu hạnh phúc của con người. Văn hóa đọc là một hoạt động văn hóa ở tầm cao của một dân tộc, có thể giúp cho mỗi cá nhân có một cuộc sống trí tuệ hơn, đẹp đẽ, ý nghĩa, hạnh phúc và hài hòa hơn. Chính vì vậy, phát triển văn hóa đọc luôn là một vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, góp phần phát triển bền vững nguồn nhân lực - nhân tố quyết định mọi thành công”. Lễ khai mạc Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc 2012 sẽ được diễn ra trọng thể với Lễ Dâng hương tại bàn thờ thầy giáo Chu Văn An, tiếng trống khai hội của lãnh đạo Bộ VHTTDL, thông điệp của UNESCO về Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23-4.

TK

Gửi cho bạn bè

Bản in