Dễ ung thư túi mật vì lười ăn sáng

  Báo Kiến Thức
  Gốc

  (Kienthuc.net.vn) - Bỏ qua bữa ăn sáng không chỉ ảnh hưởng đến việc thừa cân, suy dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư túi mật.

  Nếu bỏ bữa sáng, dịch mật sẽ được giữ lại trong túi mật lâu hơn do không có thức ăn để tiêu hóa. Tình trạng kéo dài khiến chúng tích tụ lại lâu dần dễ hình thành nên sỏi mật.

  Để củng cố nhận định trên, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Harvard (Mỹ) đã phân tích thói quen ăn uống và sức khỏe của 46.289 phụ nữ trong suốt 6 năm. Kết quả là họ phát hiện những phụ nữ không ăn sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn 20 % so với những người ăn sáng đều đặn mỗi ngày. Bên cạnh đó, những phụ nữ đi làm 8 giờ mỗi ngày thì nguy cơ tăng lên mức 54% và có thể đối diện với căn bệnh ung thư.

  Giải thích về hiện tượng này, tiến sĩ Rania Mekary trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Khi ngủ, mức insulin của bạn là trung bình. Do không ăn sáng, mức insulin sẽ giảm xuống song khi bạn ăn trưa, có nhiều khả năng insulin sẽ tăng vọt rồi lại giảm một lần nữa. Sự lên xuống thất thường hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe”.

  Các nhà khoa học cũng xác nhận ăn sáng giúp tiêu hóa tốt những dưỡng chất như thiamin, niacin, riboflavin, vitamin B6 – B12, vitamin A, C… Những chất này đóng vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc phòng chống ung thư.

  Nghiên cứu ở trẻ cũng chỉ ra ăn sáng khiến bé trở nên thông minh, tỉnh táo hơn với các hoạt động vui chơi và học tập ở trường.

  Trong khi đó, người lớn ăn sáng sẽ dễ dàng kiểm soát được cảm xúc cá nhân và các vấn đề về thể chất.

  Do đặc thù hạn chế thời gian nên bạn có thể khởi đầu ngày mới với món trứng dễ làm. Là một thực phẩm khá rẻ, trứng còn có lợi thế với nguồn protein cao và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như choline đóng vai trò giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư vú.

  Dù trứng có chứa hàm lượng cholesterol nhưng Hiệp hội Tim mạch Mỹ khẳng định nó là vô hại nếu bạn chỉ ăn một quả mỗi ngày.

  Ngoài ra, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn có một bát súp lót dạ có tác dụng chống ung thư. Bina và cải xoăn được công nhận có thể đẩy lùi căn bệnh ung thư miệng, dạ dày, thực quản và thanh quản.

  Hoặc một miếng bánh nhỏ chứa khá nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy đào thải chất thải có trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa như ung thư đại tràng, trực tràng, dạ dày…

  Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các loại quả có chứa chất chống oxy hóa cao để ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do. Cam, dâu tây, nho hay quả việt quất là những loại chứa nhiều chất chống oxy hóa.

  Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: http://kienthuc.net.vn/tamsoatungthu/de-ung-thu-tui-mat-vi-luoi-an-sang-336013.html