Đề thi trắc nghiệm Toán: Mức độ phân loại mịn, hình thức hỏi đa dạng

Đề thi minh họa của Bộ GDĐT là một đề thi có tính nhất quán quan điểm của Bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh rất yên tâm và không hề sốc.

Đó là ý kiến đánh giá của thầy giáo Nguyễn Cao Cường, giáo viên Toán trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội về đề thi trắc nghiệm minh họa môn Toán năm 2017 vừa được Bộ công bố mới đây.

Thấy Cường cho rằng, nội dung đề minh họa đưa ra nội dung tập trung chủ yếu trong chương trình lớp 12, kiến thức phủ đều ở các nội dung trong chương trình. Các câu hỏi được thiết kế với cấu trúc chuẩn theo một ma trận có mức độ từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Mỗi nội dung kiến thức đều được hỏi ở các mức độ từ dễ đến khó, có vận dụng kiến thức toán vào các bài toán thực tế, hình thức hỏi đa dạng.

Thầy Cường nhận định, học sinh có thể sử dụng máy tính để tìm kết quả ở một số câu nhưng không nhiều, khoảng 15-16 câu và chủ yếu rơi vào phần tích phân và số phức. Các câu hỏi khác, yêu cầu học sinh phải nắm vững kiến thức mới có thể tìm đáp án được.

Đề thi trắc nghiệm Toán: Mức độ phân loại mịn, hình thức hỏi đa dạng - Ảnh 1

ảnh: Nam Nguyễn

Tính phân loại đề thi thế nào?

Theo phân tích của thầy Cường, những câu hỏi trong đề thi minh họa có mức độ phân loại "khá mịn", học sinh trung bình có thể đạt 3-5 điểm; Với những học sinh nắm vững bản chất kiến thức, nếu biết vận dụng có thể đạt điểm 7.

Đề thi minh họa này rất thú vị với học sinh giỏi bởi tính phân loại cao, từ điểm 8 trở lên được phân loại khoảng 10 câu hỏi, đặc biệt là các câu hỏi yêu cầu học sinh hiểu biết bản chất kiến thức như: tiệm cận, giá trị lớn nhất, nhỏ nhất, bài toán yếu tố thực tế như: lãi ngân hàng, chuyển động, thể tích…

Thầy Cường chia sẻ; “Đề thi mẫu giúp học sinh hoàn toàn yên tâm trong quá trình học và ôn tập, không quá lo lắng. Học sinh chăm chỉ, nắm kiến thức cơ bản hoàn toàn có cơ hội đạt điểm 5-6. Các em nên học chắc chắn kiến thức của lớp 12, làm bài tập trong SGK, sách bài tập, đặc biệt làm quen với việc làm các bài toán dùng máy tính bỏ túi, tăng tốc độ làm bài để quen với tiến độ thời gian. Với học sinh muốn điểm cao, cần nắm bản chất của các kiến thức lớp 12, vận dụng thành thạo vào các bài toán khó, tìm hiểu thêm các bài toán thực tế có ứng dụng kiến thức Toán lớp 12”.

Tuấn Minh