Đề thi minh họa môn Toán năm 2017: Nhiều câu hỏi ứng dụng, mang tính thực tiễn

“Các câu hỏi không quá khó nhưng thời gian ngắn nên học sinh phải phát huy tối đa khả năng tư duy, nhận diện câu hỏi và nắm chắc bản chất kiến thức để giải quyết tốt các câu hỏi để kịp thời gian làm bài”, thầy Nguyễn Bá Tuấn cho hay.

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi minh họa các môn cho kỳ thi THPT quốc gia 2017. Nhận xét về đề thi minh họa, thầy Nguyễn Bá Tuấn - Giảng viên ĐH Công nghiệp Hà Nội cho hay, đề thi minh họa môn Toán là đề thi được giáo viên, học sinh và cả xã hội đón chờ bởi đây là năm đầu tiên thi trắc nghiệm môn Toán ở kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Thầy Nguyễn Bá Tuấn - Giảng viên ĐH Công nghiệp Hà Nội

Về cơ bản, đề thi được xây dựng kỹ lưỡng, chặt chẽ, có nhiều ý tưởng hỏi nhằm phát huy tư duy, tính sáng tạo của người học, tránh học tủ, đảm bảo nhất quán theo những thông tin mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó trong phương án thi 2017.

Đề thi minh họa chỉ tập trung vào chương trình lớp 12 nhưng bao quát mọi vấn đề kiến thức, nhiều phần kiến thức chưa hoặc ít ra trong đề tự luận trước đây. Kiến thức được ra trong đề thi chỉ giới hạn ở chương trình sách giáo khóa ban cơ bản.

Các câu hỏi không quá khó nhưng do thời gian giải mỗi câu chỉ khoảng 108s nên yêu cầu học sinh phải phát huy tối đa khả năng tư duy, nhận diện câu hỏi và nắm chắc bản chất kiến thức để giải quyết tốt các câu hỏi và kịp thời gian làm bài.

Đề thi cũng có tính phân loại khá tốt với 60% câu hỏi có mức độ cơ bản và 40% câu hỏi nâng cao để phân loại học sinh khá giỏi, đáp ứng được mục đích của kỳ thi THPT quốc gia là xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH-CĐ.

Tuy nhiên độ khó dễ được dàn trải khắp nội dung các chuyên đề. Đề cũng đa dạng ý hỏi với các câu hỏi lý thuyết, các câu hỏi thực tiễn liên quan đến đời sống như bài toán về lãi suất, ứng dụng nguyên hàm trong bài Toán về chuyển động, bài toán Min –Max…

Câu hỏi ứng dụng thực tiễn về chuyển động khiến các em nghĩ rằng đang làm đề Vật lí

Với 4 câu hỏi thực tiễn (10, 21, 24, 40) khiến cho đề thi Toán trở nên thú vị, gần gũi hơn với học sinh, không còn quá hàn lâm. Từ đó giúp việc học Toán của học sinh và giảng dạy của thầy cô cũng sẽ sinh động, thiết thực hơn.

Đặc biệt, có nhiều phần kiến thức trước chưa được chú trọng giờ xuất hiện rõ nét trong đề thi như 4 câu về mặt cầu, mặt trụ, mặt nón và các dạng toán cơ bản về mũ logarit như tập xác định, tính đạo hàm. Về phân bổ kiến thức theo từng phần, đề thi minh họa môn Toán có cấu trúc như sau:

So sánh với đề thi Toán trắc nghiệm của Đại học Quốc Gia Hà Nội

Thầy Nguyễn Bá Tuấn cũng cho hay, đề thi Toán THPT quốc gia kiến thức hẹp hơn do chỉ tập trung ở chương trình 12 (đề ĐH QGHN có cả kiến thức 10,11) và chỉ có 1 dạng câu hỏi là lựa chọn đáp án đúng duy nhất trong 4 đáp án trong khi đề của ĐHQGHN có 15 câu hỏi điền đáp án vào chỗ trống.

Bên cạnh đó khi so xét đề mẫu của 2 kỳ thi có thể thấy, đề THPT quốc gia do chỉ tập trung vào kiến thức 12 nên có sự bao quát kiến thức và câu hỏi đa dạng hơn, chủ ý đưa các câu hỏi vận dụng cao, ứng dụng thực tiễn cũng rõ nét hơn.

Tuy nhiên, do đều là dạng thức thi trắc nghiệm, nội dung kiến thức trong đề thi cũng trùng nhau ở chương trình 12 (70% kiến thức của đề thi Đánh giá năng lực tư duy định lượng là nằm trong chương trình lớp 12) nên các câu hỏi cũng có sự tương đồng về ý hỏi, loại câu.

Từ đó các em ôn thi cả 2 kỳ thi THPT quốc gia và Đánh giá năng lực của ĐHQGHN có định hướng ôn luyện phù hợp. Học sinh ôn thi thế nào để đạt kết quả tốt cho môn Toán trắc nghiệm. Với đề thi trắc nghiệm Toán và những lưu ý như trên, học sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản theo chương trình lớp 12, ôn bao quát các vấn đề kiến thức, không nên bỏ qua phần nào.

Học sinh cũng cần thay đổi cách tư duy từ làm tự luận sang làm bài trắc nghiệm, tìm tòi các phương pháp tư duy nhanh cho từng dạng bài toán để có thể làm kịp thời gian. Đồng thời, các em cần chú trọng việc rèn thường xuyên với các bài tập trắc nghiệm để quen với các dạng câu hỏi, hình thành được các phản xạ tư duy và các phương pháp giải nhanh cho chính mình để không bị động trong quá trình làm bài.

Sau đây là gợi ý đáp án đề minh họa:

Hoàng Thanh