Đề thi minh họa môn Địa lý và Lịch sử 'dễ thở' với học sinh

Năm nay, môn Lịch sử, Địa lý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ thi bằng hình thức trắc nghiệm. Nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên khá hào hức với hình thức thi mới này thay hình thức tự luận truyền thống bấy lâu.

Đề thi minh họa môn Địa lý và Lịch sử 'dễ thở' với học sinh - Ảnh 1

Môn Lịch sử khá nhẹ nhàng với học sinh

Theo như chia sẻ của nhiều giáo viên Lịch sử, đề thi minh họa môn này bám sát kiến thức của sách giáo khoa, cấp độ khó chiếm 30% còn lại 70% là mức độ dễ, học sinh trung bình có thể lấy được điểm 5.

Là người có nhiều kinh nghiệm giảng dạy môn Lịch sử, cô Dương - giáo viên môn Lịch sử ở Hà Tĩnh - cho biết: “Đề Sử không đánh đố học sinh, kiến thức cơ bản nằm trong chương trình sách giáo khoa”. Đề thi trắc nghiệm không đòi hỏi học sinh phải học sâu mà nắm kiến thức cơ bản sách giáo khoa, hiểu rõ bản chất sự kiện, cốt lõi vấn đề. Quá trình học của học sinh không vất vả như thi tự luận trước đây.

Ngoài ra, để làm đề trắc nghiệm học sinh buộc phải thay đổi cách học, cách tư duy và suy luận của mình. Kiến thức đề thi bao quát hết sách giáo khoa, chính vì vậy hạn chế tối đa cách học tủ, học vẹt, tránh được lối học kinh viện sách vở, xa vời với chương trình.

Nhiều học sinh tỏ vẻ yên tâm với đề thi minh họa môn Lịch sử. Bạn Lê Thị Nguyệt (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: “Kiến thức trong đề minh họa hầu như trải đều hết chương trình, những câu hỏi trong đề của Bộ GDĐT sát với chương trình học của chúng em. Chỉ cần nhớ chắc sự kiện, không cần đi sâu vào vấn đề nên khá thuận tiện cho chúng em học".

Cũng nói về cái hay của đề, Nguyệt đề cao bề rộng của chương trình học, "chính vì vậy phải học toàn diện hơn, bài nào cũng học nhưng không quá nặng nề và ôm đồm hết kiến thức, chúng em sẽ dễ thở hơn nhiều so với thi tự luận”.

Đề Địa lý: Phân kiến thức và có những câu hỏi khó dễ khác nhau

Đó là chia sẻ của cô Linh - giáo viên môn Địa lý (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh). Bộ đề thi này cho thấy cấu trúc đề, ma trận đề rõ ràng. Lượng câu hỏi khó, dễ được phân bố theo từng cấp độ, năng lực học của học sinh. Những câu hỏi dành cho học sinh giỏi thường mang tính tư duy và vận dụng kiến thức tiễn cuộc sống. Tuy nhiên không đến mức quá khó để đánh đố học sinh.

Theo chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Hòa (Trường THPT Việt Đức, Hà Nội): “Đề Địa lý hay, hạn chế tối đa điểm liệt cho thí sinh trong quá trình làm bài. Chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản và kiến thức thực tế là có thể làm được 60% đề”.

Hòa cũng chia sẻ thêm, với đề minh họa như thế này thì học sinh chuyên các môn xã hội chỉ làm hết một nửa thời gian. Bên cạnh đó, 20% câu hỏi trong đề nằm vào phần vùng và phần ngành kinh tế, do đó học sinh trung bình không quá phải lo lắng, chỉ cần học có chiến lược và phương pháp học tốt thì khả năng sẽ vượt qua ngưỡng điểm 5.

NGÔ CHUYÊN