Đề thi minh họa hài hòa giữa lý thuyết và thực tiễn

GD&TĐ - Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa các môn thi trong Kỳ thi THPT quốc gia 2017, các nhà quản lý giáo dục cùng giáo viên, HS và phụ huynh rất quan tâm.

Đề thi minh họa hài hòa giữa lý thuyết và thực tiễn - Ảnh 1

Theo đánh giá, đề thi minh họa đã vận dụng hài hòa giữa kiến thức thực học và khả năng vận dụng vào thực tế. Từ đó sẽ phân loại được thí sinh, giúp các trường ĐH, CĐ tuyển được thí sinh có năng lực…

Yên tâm khi có đề minh họa

Theo nhiều thầy cô giáo và các em HS đang học khối 12, Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa trong thời điểm này là kịp thời và hợp lý. Vì năm nay kỳ thi có một số đổi mới, đặc biệt là số môn thi sẽ nhiều hơn và thi trắc nghiệm ở nhiều môn… Do đó cả thầy và trò cần có thời gian chuẩn bị và bộ đề thi mang tính định hướng giúp tổ chức dạy, học, ôn tập thật tốt.

Là người đã nhiều năm làm công tác thi THPT quốc gia, ông Ninh Thành Viên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang - cho biết: Chúng tôi hoan nghênh Bộ GD&ĐT đã kịp thời công bố đề thi minh họa. Từ đó Sở sẽ có phương án họp lãnh đạo các trường THPT để kịp thời lên kế hoạch giảng dạy, ôn tập. Sau khi xem các đề thi, nhiều thầy cô giáo chia sẻ rằng, đề thi minh họa đã thể hiện rõ nét tinh thần đổi mới giáo dục; đặc biệt là đổi mới trong kiểm tra, đánh giá. Điều đáng ghi nhận là đề thi năm nay tiếp tục tinh thần đổi mới đề thi các năm trước. Chính sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và vận dụng thực tế sẽ đánh giá toàn diện HS, tránh tình trạng học tủ, học lệch.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố, Ban Giám hiệu Trường THCS - THPT Phú Thịnh, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đã in các đề thi minh họa để chuyển đến giáo viên và HS khối 12. Theo thầy Nguyễn Thanh Long - Phó Hiệu trưởng nhà trường: “Thầy trò chúng tôi rất vui khi Bộ GD&ĐT kịp thời công bố đề thi minh họa. Dạng đề thi này đã không còn xa lạ với thầy trò vì những năm qua kỳ thi THPT quốc gia đã áp dụng cấu trúc này. Điều đáng ghi nhận là giờ đây HS không còn áp lực khi phải ôm cả xấp tập, sách, tài liệu để học thuộc. Thay vào đó là đề thi yêu cầu các em hiểu bài, vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề…”.

Sẽ đánh giá được thực chất trình độ HS

Với cấu trúc đề thi minh họa vừa công bố, tất cả các môn thi được thiết kế dựa trên nguyên tắc khoảng 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao. Nhiều giáo viên THPT cho rằng: Đề thi tổng thể không khó, đảm bảo được việc phân loại HS tốt nghiệp THPT và HS xét tuyển vào ĐH, CĐ. Với dạng đề này sẽ giúp phân loại năng lực thí sinh rất tốt và những em giỏi thật sự sẽ đạt điểm cao; các trường ĐH, CĐ sẽ tuyển được người giỏi thật sự. Với đề thi trắc nghiệm như năm nay của Bộ đã hoàn toàn xóa bỏ hình thức học tủ vốn tồn tại lâu nay…

Từ ngày 6/10, nhiều trường THPT đã nhanh chóng tổ chức cho các tổ bộ môn và giáo viên thảo luận, nghiên cứu đưa ra phương án giảng dạy, ôn tập hợp lý. Cũng nhờ công tác nắm bắt thông tin, chỉ đạo của ngành Giáo dục nên thầy trò không bất ngờ khi Bộ công bố đề thi minh họa… “Kỳ thi THPT quốc gia 2017 có số môn thi tăng lên, nội dung, hình thức thi có thay đổi nên công tác cập nhật thông tin, định hướng dạy, học, ôn tập phải hết sức khẩn trương. Chúng tôi yêu cầu thầy trò chủ động, ổn định tâm lý và bám sát chương trình. Sắp tới, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức hội nghị lãnh đạo các trường THPT để lên phương án dạy học, ôn thi và công tác chuẩn bị cho kỳ thi…”, ông Ninh Thành Viên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang - cho biết.

Về công tác chuẩn bị, các Sở GD&ĐT cũng như các trường THPT khẩn trương hơn từ khi Bộ công bố đề minh họa. Theo thầy Nguyễn Thanh Long - Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Phú Thịnh, huyện Tam Bình (Vĩnh Long): Các môn thi mới áp dụng hình thức trắc nghiệm nên thầy trò không tránh khỏi bỡ ngỡ. Năm nay cũng là năm đầu tiên HS phải thi môn tổ hợp, chắc chắn các em chưa quen… Vì vậy, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên không chủ quan, bám sát chương trình. Sau đó sẽ có kế hoạch thi thử để các em HS làm quen với cách thi và dạng đề thi mới…

Đề thi minh họa đã thể hiện rõ nét tinh thần đổi mới giáo dục; đặc biệt là đổi mới trong kiểm tra, đánh giá. Điều đáng ghi nhận là đề thi năm nay tiếp tục tinh thần đổi mới đề thi các năm trước. Chính sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và vận dụng thực tế sẽ đánh giá toàn diện HS, tránh tình trạng học tủ, học lệch.
Ông Ninh Thành Viên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang