Để quạt ở đâu khi đi ngủ sẽ tốt cho sức khỏe?

Đa số mọi người sẽ lựa chọn bật quạt khi đi ngủ, nhưng không phải ai cũng biết nên đặt quạt ở bên hông, dưới chân hoặc trên trần trong thời gian ngủ sẽ tốt hơn.

Quạt từ lâu đã trở thành một vật dụng hầu như không thể thiếu trong mọi gia đình. Chúng ta có thể dùng chúng ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, đặc biệt là trong thời gian ngủ. Nhưng ít ai biết được rằng vị trí để quạt khi ngủ sẽ tác động đáng kể đến sức khỏe khi thức dậy.

Có nhiều vị trí mà quạt thường được đặt, làm mát cho con người. Không chỉ có chân giường, đầu giường, người ta cũng có thể đặt quạt ngay bên hông giường. Và đa số để làm mát nhanh và tốt nhất có thể, chiếc quạt sẽ được chĩa thẳng vào người.

Theo các chuyên gia, điều này là không nên, dù là ở bất kỳ vị trí nào. Các chuyên gia cho rằng, khi gió quạt thổi trực tiếp vào người, đặc biệt là quạt đặt quá gần mặt, sẽ làm mất đi chất ẩm trong miệng và mũi. Bụi bám trên quạt cũng có thể bay ra, xâm nhập vào đường hô hấp của con người, từ đó gây ra những bệnh lý về dị ứng hoặc nhiễm trùng đối với các vết thương hở.

Ngoài ra, gió lạnh từ quạt thổi trực tiếp vào cơ thể trong thời gian dài (cụ thể là qua đêm) có thể gây co cứng các cơ, ảnh hưởng tới tuần hoàn máu lưu thông bên trong cơ thể, dẫn đến những cơn đau vào buổi sáng, thậm chí là tê liệt dây thần kinh, đặc biệt là khu vực mặt.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng, người dùng có thể tùy chọn vị trí đặt quạt ở quanh khu vực giường ngủ, tuy nhiên nên tránh khu vực đầu giường, tránh để quạt gió quạt thổi thẳng vào mặt. Quạt nên được bật chế độ quay, để gió lưu thông đều, không thổi tập trung trong thời gian dài vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể.

Thanh Ngọc

Nguồn VTC: https://vtc.vn/de-quat-o-dau-khi-di-ngu-se-tot-cho-suc-khoe-ar816364.html