Đề phòng đột quỵ mùa lạnh

Dân Việt - Bố mẹ tôi đều đã ngoài 60, bố tôi còn bị huyết áp cao, sức cũng không còn khỏe. Mấy năm gần đây, có nhiều người bạn của bố tôi đều gặp cơn đột quỵ, nếu không mất mạng thì cũng ngơ ngẩn. Bố tôi tỏ ra rất lo lắng.

Tôi nghe nói không chỉ mùa nóng mà mùa lạnh cũng có hại đối với tim mạch. Điều đó có đúng không. Tôi cần đề phòng điều gì để đảm bảo sức khỏe cho bố mẹ?

Nguyễn Thị Hoàng Anh (Đống Đa, Hà Nội)

Đúng là mùa lạnh rất có hại cho bệnh tim mạch, đặc biệt là người cao tuổi. Sự thay đổi thời tiết đột ngột sẽ làm động mạch ở não phình to ra, có thể vỡ bất cứ lúc nào, gây chảy máu trong. Người bị đột quỵ nhẹ thì cũng “dại dại”, chân tay bị run rẩy, đi lại khó khăn, hoặc nằm liệt. Nặng thì dẫn đến tử vong. Chi phí điều trị cũng khá tốn kém.

Người già nên tập thể dục khi thời tiết ấm áp

Những dấu hiệu nhận biết đầu tiên có thể chỉ là cơn đau đầu, từ nhẹ, sau đó dồn dập và co thắt. Nếu để động mạch phồng hết cỡ, dẫn đến vỡ, chảy máu thì có thể bệnh nhân sẽ co giật, nôn mửa, rối loạn hô hấp, rồi hôn mê sâu và tử vong sau vài giờ. Tuy nhiên, có những bệnh nhân chỉ chảy máu nhẹ nên chỉ đau đầu, buồn nôn, khó chịu nên nhiều người tưởng mình bị cảm, gọi người nhà đánh gió thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Việc cạo gió, uống nước đường, nước gừng giải cảm khiến cho việc chảy máu càng nặng thêm.

Bạn đọc có vấn đề về sức khỏe, xin gửi email theo địa chỉ: suckhoe.danviet@gmail.com

Các bác sĩ chuyên ngành sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu thấy bố mẹ có những cơn đau đầu dồn dập, buồn nôn thì nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Không nên chở bệnh nhân bằng xe máy, đi đường xóc mà nên đi bằng taxi hoặc cáng trên mặt phẳng, nghiêng mặt sang một bên, cởi bớt quần áo cho thoáng, đề phòng bệnh nhân co giật thì nên để bệnh nhân “cắn” miếng vải mềm.

Người già nên tránh bị lo lắng, xúc động mạch. Mùa đông cũng không nên đề phòng nóng lạnh đột ngột, khi ra ngoài phải mặc ấm, quàng khăn, đi tất. Không nên ăn mặc phong phanh mà ra gió ngay. Không nên tập thể dục vào sáng sớm. Người nào có bệnh huyết áp thì phải thường xuyên kiểm tra huyết áp và tránh bia rượu, không đến những nơi ồn ào, đông người.

TS Đinh Thị Thu Hương (Viện Tim mạch T.Ư)