Đề phòng chứng suy thận từ xa

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, vì có vai trò lọc máu và điều tiết dịch cùng các chất khác trong máu. Khi thận ngừng hoạt động, các cơ quan khác cũng bắt đầu bị ảnh hưởng.

Suy thận có thể xuất hiện do mất nước, tác hại của thuốc…Trong một số trường hợp các khối u và u nang cũng có thể gây suy thận. Trong những trường hợp khác, suy thận có thể do không uống đủ nước hoặc là kết quả của nôn hoặc tiêu chảy.

Hội chứng thận hư là tình trạng thoát protein từ thận có thể dẫn tới suy thận. Tình trạng này có thể điều trị với các thuốc steroid như prednisone cùng với các thuốc khác dưới dạng viên. Nếu không được điều trị thích hợp, chứng hẹp động mạch thận có thể xuất hiện, khi đó các động mạch đưa máu tới thận sẽ bị hẹp.

Trong trường hợp động mạch thận trở nên rất hẹp và dùng thuốc không giải quyết được vấn đề, bạn có thể cần phẫu thuật để chữa hẹp và phòng ngừa suy thận. Điều trị nhanh chóng nguyên nhân chính gây suy thận cấp là cần thiết để phục hồi chức năng thận. Để phòng ngừa các biến chứng, bạn có thể cần điều trị lọc máu cho đến khi thận phục hồi. Suy thận mạn tính xảy ra khi thận bị tổn thương kéo dài trên 3 tháng. Trong giai đoạn 1, thận vẫn có thể lọc các chất thải, trong khi ở giai đoạn 5, tốc độ thanh lọc không đủ và thận coi như đã bị hỏng.

Vì vậy, để đề phòng chứng suy thận từ xa, nhằm có những điều trị thích hợp, phải cẩn thận quan sát các biểu hiện.

Trước hết, suy thận bắt đầu bằng rối loạn tiểu tiện. Khi lượng nước tiểu ít hơn, đó có thể là dấu hiệu thận đang gặp rắc rối. Mặt khác, nếu bạn đi tiểu nhiều vào đêm, bạn cũng có nguy cơ bị bệnh thận vì tình trạng này thường xuất hiện khi bộ lọc thận bị tổn thương. Nếu bạn bị tiểu đau, đó là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, nếu có lẫn máu trong nước tiểu, tốt nhất là nên đi kiểm tra vì có thể đây là dấu hiệu suy thận.

Dấu hiệu tiếp theo là phù chân. Khi bàn chân và mắt cá chân bị sưng phù như quả bóng, bạn cần đi kiểm tra. Phù chân là dấu hiệu cảnh báo chức năng thận suy giảm, trong đó tình trạng giữ natri khiến chân bị phù lên.

Không muốn ăn gì, hoặc ăn không ngon, kèm theo cảm giác buồn nôn cũng là dấu hiệu đáng báo động khác. Tình trạng này xảy ra khi có sự tích tụ độc tố trong cơ thể, cuối cùng có thể dẫn tới suy thận.

Hãy chú ý đôi mắt. Khi thận bị rò rỉ lượng lớn protein trong nước tiểu, mắt có thể bị sưng, phù. Khi tình trạng này xảy ra, bạn nên đi xét nghiệm máu hoặc kiểm tra thận.

Suy thận sẽ bị co rút cơ. Mất cân bằng điện giải có thể do chức năng thận suy giảm. Vì vậy, nếu bạn bị co rút cơ cả ngày, đây có thể là dấu hiệu thận có vấn đề.

Trầm trọng hơn, nước tiểu có bọt là dấu hiệu rõ ràng của suy thận. Bạn cũng sẽ thấy nước tiểu có mùi lạ và không nên bỏ qua dấu hiệu này. Cùng lúc, khi thận không thể duy trì được sự cân bằng khoáng chất và dinh dưỡng trong máu hợp lý, da sẽ trở nên ngứa dai dẳng và thường xuyên.