Để phép nước giữ nghiêm

Cùng một lúc, hai Trưởng phòng của huyện Bến Lức, tỉnh Long An bị cách chức, sự việc được đánh giá là hiếm hoi. Hai người vừa bị cách chức là Trưởng phòng Giáo dục và Trưởng phòng Nội chính.

Để phép nước giữ nghiêm - Ảnh 1

Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Hai vị cấp trưởng quan trọng này đã thông đồng với một Phó phòng nâng điểm của một người thi tuyển công chức vào ngành Giáo dục khiến cho người có điểm cao nhất bị trượt. Người có điểm cao nhất đã phải lên TP HCM làm công nhân, còn người được ba vị đồng tình nâng điểm đã được nhận vào biên chế của ngành Giáo dục huyện. Vụ việc vỡ lở, hai Trưởng phòng bị cách chức, ông Phó đã về hưu sẽ bị địa phương xử lý, đồng thời người bị trượt oan trở về với vị trí xứng đáng của mình: Viên chức ngành Giáo dục, còn cô kia, đương nhiên ra khỏi ngành!

Công bằng đã được thiết lập đúng như nó cần phải thế. Ai gây ra sự bất công, gian trá đều phải trả giá như lẽ công bằng cần phải thế. Thế nhưng, sự việc này trở nên hy hữu bởi từ trước đến nay những trường hợp như thế này thường bị chìm vào im lặng hoặc giải quyết xuê xoa, “rút sợi dây kinh nghiệm”, cùng lắm là phê bình, khiển trách, vẫn tại vị và có thể còn… lên chức. Nói cách khác, một số cuộc thi tuyển công chức đều có dấu hiệu tiêu cực, có “phong trào” chạy biên chế.

Cùng thời điểm này, Thanh tra Chính phủ trình bày báo cáo trước Ủy ban Tư pháp Quốc hội về kết quả của việc phòng chống tham nhũng. Nổi bật nhất là việc xử lý hình sự cán bộ tham nhũng, dẫn ra số liệu của 2 tỉnh chủ yếu là xử án treo hoặc dưới mức khung hình phạt, thậm chí có tới 100% hưởng sự “khoan hồng của pháp luật” này. Thực trạng này giải thích cho tình trạng “tham nhũng ổn định” ở nước ta. Như một sự đánh dấu bước tiến của việc chống tham nhũng là việc xử lý hình sự đến 5 trường hợp người đứng đầu đơn vị để xảy ra tham nhũng; tuy nhiên trong 5 người này, có đến 3 người là… cấp xã: Chủ tịch, Trưởng Công an, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh. 2 người còn lại là Chi cục trưởng Hải quan sân bay và một Giám đốc Công ty TNHH.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng vừa có họp đánh giá về hoạt động của mình trong thời gian qua, đáng kể nhất là việc đề nghị khai trừ Đảng với ông Trịnh Xuân Thanh, các trường hợp khác vi phạm kỷ luật Đảng, giữ những chức vụ cao chỉ bị phê bình, khiển trách, cao nhất là hình thức cảnh cáo đối với một Phó Chủ tịch thành phố.

Vì thế, quyết liệt, kịp thời, nghiêm túc trong việc xử lý cán bộ vi phạm pháp luật, lạm quyền, làm sai trong thi hành công vụ như ở Bến Lức, Long An như một điểm sáng trong công tác tổ chức cán bộ, rất được dư luận hoan nghênh, vừa giữ nghiêm kỷ cương phép nước, vừa mang lại công bằng xã hội

Nhị Ngọc