Để nông dân thích ứng với chuyển đổi số

  Báo Quảng Ninh
  72 liên quanGốcQuảng Ninh

  Ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, phân phối nông sản đã và đang trở thành xu thế tất yếu của ngành Nông nghiệp. Trong đó, sự tham gia của nông dân là yếu tố quan trọng, từ khâu tiếp cận KHKT, quản lý quy trình sản xuất, đến tiếp cận thị trường, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử. Chuyển đổi số không chỉ giúp nông dân đưa sản phẩm lên mạng một cách đơn thuần, mà còn thay đổi tư duy sản xuất, hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, bền vững hơn. Tại Quảng Ninh, Hội Nông dân tỉnh đã vào cuộc mạnh mẽ để thúc đẩy và hỗ trợ nông dân trong công cuộc chuyển đổi số.

  Các hội viên, nông dân huyện Tiên Yên tham gia lớp tập huấn về chuyển đổi số do Hội Nông dân tỉnh tổ chức.

  Cuối tháng 4 vừa qua, hơn 80 hội viên nông dân của các huyện Hải Hà, Tiên Yên đã được tham gia hội nghị tập huấn công nghệ số, công nghệ thông tin về sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản do Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Tại hội nghị này, các hội viên, nông dân đã được hướng dẫn cách thức tạo tài khoản, viết bài, chụp hình, xây dựng các video quảng bá về sản phẩm, dịch vụ để đăng trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội; sử dụng phương thức thanh toán điện tử an toàn, tin cậy cho các giao dịch thương mại điện tử; phương thức, cách làm, kết nối đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử cũng như cách tạo lập các trang web, mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá nông sản.

  Ông Đặng Ngọc Sinh, hội viên nông dân xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, cho biết: Thông qua lớp tập huấn, chúng tôi đã nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản để có thể tạo lập được các gian hàng trên sàn thương mại điện tử và xây dựng trang mạng xã hội để giới thiệu sản phẩm đến nhiều khách hàng hơn. Việc tiếp cận chuyển đổi số là cần thiết để nông dân chúng tôi tiếp cận gần hơn với phương thức kinh doanh mới, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập.

  Thời gian vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã và đang chỉ đạo các cấp Hội tập trung đẩy mạnh việc hỗ trợ, hướng dẫn cho hội viên, nông dân trong chuyển đổi số. Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, thương mại điện tử là xu thế kinh doanh hiện đại, đồng thời là một trong những nội dung của chuyển đổi số ở lĩnh vực nông nghiệp. Thực hiện mục tiêu này, Hội đang phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng ứng dụng KHKT cho hội viên, nông dân. Trong đó, có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng quảng bá nông sản qua mạng, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa...

  HND TX Đông Triều phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng trang dongtrieumart.vn để đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử.

  Trong năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Sở TT&TT xây dựng chương trình hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Theo đó, 2 đơn vị phối hợp tuyên truyền, tập huấn, trang bị các kỹ năng cơ bản, năng lực thực hành giúp nông dân hiểu được vai trò và sẵn sàng thực hiện chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, hỗ trợ kết nối nông dân với doanh nghiệp có nền tảng chuyển đổi để lựa chọn những giải pháp, ứng dụng phù hợp trong trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản; giới thiệu và vận động nông dân ứng dụng các mô hình chuyển đổi số, nhằm cải thiện phương thức kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

  Còn trong năm 2022 này, Hội cũng đang phối hợp với Bưu điện tỉnh tiến hành thu thập thông tin của gần 49.000 hộ sản xuất nông nghiệp để cập nhật lên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn. Đồng thời, sẽ hỗ trợ đưa 178 sản phẩn OCOP của tỉnh lên sàn Postmart.vn và kết nối, tiêu thụ nông sản an toàn, chất lượng của hội viên, nông dân thông qua hệ thống điểm bán hàng của hai đơn vị.

  Nông dân Quảng Ninh sẽ được tư vấn, hỗ trợ để đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử.

  Hội Nông dân tỉnh và Bưu điện tỉnh cũng thống nhất tổ chức khoảng 24 buổi tập huấn lồng ghép truyền thông về chuyển đổi số, hướng dẫn cán bộ, hội viên nông dân về tạo tài khoản, viết bài, chụp hình, xây dựng các video quảng bá về sản phẩm, dịch vụ để đăng trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội; sử dụng phương thức thanh toán điện tử an toàn, tin cậy cho các giao dịch thương mại điện tử.

  Nguyên Ngọc

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/de-nong-dan-thich-ung-voi-chuyen-doi-so-3186846.html