Đệ nhất phu nhân Triều Tiên 'biến mất' bí ẩn hơn 7 tháng qua

Bà Ri Sol-ju, phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã không xuất hiện trước công chúng trong suốt hơn 7 tháng qua.

Theo kết quả một cuộc phân tích báo chí Triều Tiên công bố hôm 30/10, bà Ri Sol-ju, phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un , đã không xuất hiện trước công chúng trong suốt hơn 7 tháng qua.

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên 'biến mất' bí ẩn hơn 7 tháng qua - Ảnh 1

Bà Ri Sol-ju (phải) tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm cửa hiệu Mirae ở Bình Nhưỡng hôm 28/3/2016. (Ảnh: KCNA-Yonhap)

Hoạt động công chúng gần đây nhất mà đệ nhất phu nhân Triều Tiên tham gia là vào ngày 28/3/2016 - thời điểm bà tháp tùng lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm một khu phức hợp y tế và quận thương mại mới được xây dựng tại Bình Nhưỡng. Tại thời điểm đó, ông Kim và bà Ri đã gặp gỡ các quan chức và nhân viên tại cửa hiệu Mirae và khu phức hợp y tế này.

Theo kết quả phân tích, trước đó, bà Ri đã 18 lần tháp tùng lãnh đạo Kim trong năm 2012, 22 lần trong năm 2013 và 15 lần trong năm 2014.

Tuy nhiên, số lượng các lần tháp tùng đã giảm mạnh xuống còn 7 lần vào năm ngoái và 3 lần trong năm nay.

“Bà Ri xuất hiện tại các sự kiện công chúng cứ 2 tháng một lần hồi năm ngoái, nhưng lại vắng mặt suốt hơn 7 tháng qua trong năm nay. Điều này là khá bất thường”, một nhà quan sát về Triều Tiên nhận định.

"Một số nguồn tin đồn đoán rằng, việc bà Ri biến mất có thể liên quan đến việc kiểm tra các hoạt động của bà do em gái ông Kim, Kim Yo-jong, tiến hành”, nguồn tin trên cho hay.

Các nhà quan sát khác lại nghi ngờ về khả năng bà Ri mang thai hoặc hôn nhân rạn nứt.

Năm 2013, bà Ri được cho là đã ngừng các hoạt động công chúng do những đồn đoán về mối liên hệ của bà với các video nhạy cảm liên quan tới các thành viên của một ban nhạc nữ của Triều Tiên.

Thu An (Theo Yonhap)