Để người lao động yên tâm làm việc

  Báo Hà Nội Mới
  435 liên quanGốcHà Nội

  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1426/QĐ-UBND (ngày 27-4-2022) về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội. Văn bản này nêu cụ thể nguyên tắc, đối tượng, điều kiện, thời gian, mức hỗ trợ và phương thức chi trả thực hiện theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là quyết tâm cao của thành phố nhằm giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc...

  Việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà sẽ giúp người lao động bảo đảm đời sống, yên tâm sản xuất.

  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương:
  Đôn đốc các địa phương thực hiện hỗ trợ đúng quy định, kịp thời, công khai, minh bạch

  Căn cứ vào Quyết định số 1426/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phát huy vai trò, trách nhiệm trong thực hiện chính sách để bảo đảm quyền lợi của người lao động; tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên đề, kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm, gây khó khăn, phiền hà, chậm trễ trong việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động... Sở cũng sẽ đẩy mạnh phối hợp với các ban, ngành, cơ quan liên quan theo dõi, đôn đốc các địa phương tổ chức thực hiện hỗ trợ theo quy định, bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch...

  Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà:
  Đẩy mạnh giám sát việc chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động

  Từ những quy định của Quyết định số 1426/QĐ-UBND, quận Hà Đông sẽ đẩy mạnh giám sát các doanh nghiệp trong việc tổng hợp danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Chúng tôi cũng sẽ tổ chức hướng dẫn quy trình nội bộ về tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính trong tiếp nhận hồ sơ và trách nhiệm giải quyết của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, bảo đảm công khai, minh bạch, rõ trách nhiệm. Bên cạnh đó, quận Hà Đông sẽ tập trung chỉ đạo đẩy nhanh việc xác nhận người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đúng thời gian quy định và giám sát doanh nghiệp chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động.

  Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy:
  Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện

  Trên cơ sở những quy định của Quyết định số 1426/QĐ-UBND, huyện Thường Tín sẽ tập trung chỉ đạo tổ chức triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định; phối hợp với cơ quan cấp trên để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. UBND huyện yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra chuyên đề trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ, UBND huyện cũng đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội cùng tham gia giám sát, đôn đốc thực hiện, xác thực thông tin người lao động để tránh trùng lặp khi chi trả.

  Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và sản xuất nội thất Phú Mỹ (xã Mai Lâm, huyện Đông Anh) Bùi Mạnh Cường:
  Hỗ trợ doanh nghiệp "giữ chân" lao động, ổn định sản xuất, kinh doanh

  Dịch Covid-19 đã tạo nên “làn sóng” dịch chuyển lao động từ thành thị về nông thôn, gây nguy cơ thiếu hụt lao động. Trong bối cảnh đó, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động không những giúp người lao động khó khăn về nhà ở yên tâm làm việc mà còn hỗ trợ doanh nghiệp "giữ chân" được người lao động để có nguồn nhân lực giúp ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh. Rất mong các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương tích cực rà soát, triển khai nhanh, đúng đối tượng để chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà đến với người lao động sớm nhất.

  Bà Nguyễn Minh Hằng, công nhân Công ty TNHH Tiền Phong (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng):
  Việc hỗ trợ tiền thuê nhà giúp người lao động bảo đảm đời sống, yên tâm sản xuất

  Dịch Covid-19 tác động mạnh đến việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động. Có những thời điểm, chúng tôi phải nghỉ việc kéo dài do công ty tạm dừng sản xuất để thực hiện giãn cách xã hội trong khi vẫn phải bám trụ lại thành phố khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Điều đáng mừng là ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Chính phủ, thành phố Hà Nội và đơn vị sử dụng lao động đều có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động ổn định đời sống. Việc hỗ trợ tiền thuê nhà lần này chắc chắn sẽ giúp người lao động bảo đảm đời sống, yên tâm sản xuất và gắn bó với công ty.

  Nhóm PV Ban Bạn đọc

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1031887/de-nguoi-lao-dong-yen-tam-lam-viec