Đề nghị xử lý những người liên quan vụ phá hơn 2.600 m3 gỗ ở Bình Thuận

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  3 liên quanGốcBình Thuận

  Mặc dù đất có rừng nhưng không khoanh nuôi, bảo vệ lại hợp tác trồng cao su khiến hơn 60 ha đất rừng với hơn 2.600m3 gỗ bị triệt hạ.

  Ngày 29-7, nguồn tin của PLO cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Bình Thuận vừa có công văn gửi UBND tỉnh này đề nghị chấn chỉnh, xử lý các cá nhân liên quan trong vụ hủy hoại rừng xảy ra tại tiểu khu 279, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam.

  Một cây gỗ trong tiểu khu 279 bị triệt hạ. Ảnh: PHƯƠNG NAM

  Một cây gỗ trong tiểu khu 279 bị triệt hạ. Ảnh: PHƯƠNG NAM

  Theo đó, PC03 đã kết thúc điều tra đề nghị VKSND tỉnh truy tố bốn bị can Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Bình Thuận; Nguyễn Hoàng Cẩn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Bình Thuận và Nguyễn Văn Hiền, Công ty TNHH Phước Sang về tội hủy hoại rừng; Phạm Văn Lang, kiểm lâm địa bàn huyện Hàm Thuận Nam về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  PC03 cũng nhận thấy còn một số sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Sở NN&PTNT; Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Bình Thuận cần phải chấn chỉnh, xử lý.

  Cụ thể, đối với Sở NN&PTNT, trước khi Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận giao diện tích rừng cho Công ty TNHH Phước Sang vào năm 2011 thì tháng 9-2007, Đoàn liên ngành Sở NN&PTNT đến thực địa hơn 53 ha đất rừng (nằm trong khu vực 74 ha bị Công ty Phước Sang san ủi).

  Tại đây, đơn vị này đã đánh giá hiện trạng rừng có “mật độ bình quân cây gỗ lớn 580 cây/ha; mật độ tái sinh hiện còn 1.000 cây/ha gồm các loại cây dầu, căm xe, căm liên… trữ lượng gỗ bình quân R2=39,98 m3/ha”.

  Do đó, tháng 10-2007, Sở NN&PTNT có công văn gởi UBND tỉnh đề nghị đưa diện tích RII (rừng non tái sinh) vào khoanh nuôi, bảo vệ.

  Tuy nhiên từ 2007 đến 2011, Sở NN&PTNT lại không tham mưu cho UBND tỉnh áp dụng các biện pháp khoanh nuôi, bảo vệ; không cập nhật kịp thời diễn biến rừng đã thay đổi… Điều này dẫn đến việc các bị can của Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận lợi dụng để thực hiện hành vi hủy hoại rừng.

  Cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc Phó Tổng Giám đốc Công ty MTV Lâm nghiệp Bình Thuận. Ảnh: BT

  Cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc Phó Tổng Giám đốc Công ty MTV Lâm nghiệp Bình Thuận. Ảnh: BT

  Trong quá trình điều tra vụ án, khi cơ quan điều tra đề nghị cung cấp thông tin thì tháng 5-2018, Sở NN&PTNT lại có công văn xác định khu vực trên hiện trạng là RI (đất trống, cây cỏ mọc rải rác chưa đủ tiêu chuẩn thành rừng). Điều này không đúng với thực tế đã tham mưu cho UBND tỉnh vào năm 2007.

  Do đó cần xem xét trách nhiệm tập thể, người đứng đầu có liên quan để chấn chỉnh, xử lý đến công tác quản lý, chấp hành pháp luật trên lĩnh vực lâm nghiệp.

  Đối với Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Bình Thuận, tháng 10-2011, ông Lê Ngọc Cường là Trưởng phòng Kế hoạch Kỹ thuật được giao khảo sát rừng để tham mưu cho Công ty trước khi ký hợp đồng hợp tác với Công ty Phước Sang biết diện tích 74 ha phần lớn còn rừng nhưng vẫn đưa diện tích trên vào hợp đồng trồng rừng, trồng cây công nghiệp là sơ hở, thiếu sót.

  Tuy nhiên khi đi lập biên bản bàn giao thực địa, phát hiện còn nhiều rừng nên ông Cường chỉ tạm khoanh giao cho Công ty Phước Sang hơn 23 ha gồm đất trống trảng cỏ, lùm bụi; không giao diện tích có hiện trạng rừng RII.

  Do hành vi của ông Lê Ngọc Cường không gây thiệt hại về tài nguyên rừng nên Cơ quan điều tra không xử lý trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên cần xem xét xử lý hành chính do đã vi phạm trong công tác quản lý, chấp hành pháp luật trên lĩnh vực lâm nghiệp.

  Theo hồ sơ vụ án, tháng 10-2011, Công ty THHH MTV Lâm nghiệp, Công ty trực thuộc UBND tỉnh Bình Thuận ký hợp đồng với Công ty Phước Sang hợp tác sản xuất kinh doanh đầu tư trồng rừng, trồng cây công nghiệp với diện tích 118 ha (trong đó khoanh nuôi bảo vệ rừng là 44 ha, trồng rừng là 74 ha) tại xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam.

  Sau đó, ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng Giám đốc và ông Nguyễn Hoàng Cẩn, Phó Tổng Giám đốc đã chỉ đạo giao cho Công ty Phước Sang 74 ha vào năm 2011 và 22,6 ha (trong diện tích 44 ha rừng khoanh nuôi) vào năm 2013 để san ủi trồng cao su.

  Kết quả trưng cầu giám định thiệt hại về tài nguyên rừng đối với diện tích đất rừng mà Công ty lâm nghiệp Bình Thuận bàn giao cho Công ty TNHH Phước Sang là hơn 60 ha, thiệt hại về trữ lượng gỗ là 2.604,6 m3.

  Sau đó đến tháng 10-2021, PC03 đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Tiến Dũng, Tổng Giám đốc và ông Nguyễn Hoàng Cẩn, Phó Tổng Giám đốc Công ty THHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận và những người liên quan.

  PHÚ NHUẬN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/de-nghi-xu-ly-nhung-nguoi-lien-quan-vu-pha-hon-2-600-m3-go-o-binh-thuan-post691480.html