Đề nghị xem xét tư cách ĐBQH của bà Hoàng Yến

Sáng 17/4, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An đã họp kín, lấy ý kiến tư cách đại biểu Quốc hội với bà Đặng Thị Hoàng Yến. Nữ đại biểu này bị nghi vấn không trung thực khi khai hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13.

Ông Võ Lê Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Long An cho biết, trong chiều nay, sẽ có ý kiến gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. "Tỉnh đã đề nghị xem xét tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến, số đông đại biểu tán đồng điều này. Có thể bãi miễn tư cách đại biểu của bà Yến hay không là do cấp trên quyết định", ông Tuấn nói.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIII. Ảnh: NLĐ.

Về vấn đề hồ sơ lý lịch của bà Hoàng Yến, ông Tuấn khẳng định, sau khi xem xét, một số nội dung trong hồ sơ kê khai lý lịch nhân thân của bà Hoàng Yến là không đúng sự thật. Cụ thể, bà Yến là đảng viên nhưng không kê khai là đảng viên. Tiếp nữa, bà Hoàng Yến đã không khai trong hồ sơ chồng bà là Jimmy Trần và đang có lệnh truy nã. "Đây là hai cái sai chủ yếu của bà Yến", ông Tuấn nói.

Về trách nhiệm của MTTQ tỉnh, ông Tuấn cũng cho rằng, theo quy trình, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An chỉ làm nhiệm vụ hiệp thương và đã làm theo đúng quy trình. Còn việc thẩm tra, xác minh hồ sơ lý lịch thuộc trách nhiệm của Ủy ban bầu cử (Sở Nội vụ).

"Tại thời điểm ứng cứ, có lẽ bà Hoàng Yến là người ngoài Đảng, Ủy ban bầu cử cũng như Ủy ban MTTQ tỉnh cũng không quan tâm về lịch sử nhân thân của bà Yến", ông Tuấn nói.

Về bản tự khai tiểu sử tóm tắt giai đoạn từ 1994 đến thời điểm ứng cử (2011) của bà Yến khá chung chung, thiếu các chi tiết trên từng mốc thời gian cụ thể (như từng ở nước ngoài...) ông Võ Lê Tuấn cho biết, hoàn toàn không biết việc này.

(Theo VnE)