Đề nghị xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan việc hoàn thuế

HĐXX đề nghị đại diện Viện KSND TP xem xét lời khai của bà Thu cũng như xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vấn đề hoàn thuế.

Đề nghị xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan việc hoàn thuế - Ảnh 1

Bị cáo Hứa Châu (đi trước) và bị cáo Tuyền được dẫn giải sau phiên tòa

Ngày 14.10, phiên tòa xét xử sơ thẩm 40 bị cáo xảy ra tại Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn (viết tắt Công ty cổ phần TPCN Sài Gòn) và Chi cục Hải quan An Giang, Hải quan TP.HCM (trong đó có 28 bị cáo nguyên là hải quan) tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo Trần Thị Bích Tuyền (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và Công ty TNHH Đại Đắc Tài) bị truy tố về 3 tội danh “buôn lậu”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “đưa hối lộ”; bị cáo Hứa Châu (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Lâm Kim Ngọc) bị truy tố về tội “buôn lậu”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trả lời HĐXX, 2 bị cáo đều không thừa nhận hành vi cáo trạng quy buộc là dùng thủ đoạn lập hợp đồng mua bán thuốc lá khống để chiếm đoạt tiền thuế. Tuyền thừa nhận là nhân viên đại diện cho Công ty Dang Toung Mine (Campuchia) tại VN nhưng hợp đồng mua bán thuốc lá giữa công ty này với Công ty cổ phần TPCN Sài Gòn bị cáo không ký vì không có thẩm quyền.

Việc thanh toán được hai bên thực hiện chuyển khoản, còn dòng tiền đi như thế nào bị cáo không biết và không quan tâm, bị cáo chỉ nhận nhiệm vụ chuyển tiền và rút tiền. Tuy nhiên, khi chủ tọa hỏi về phương thức tính phần trăm lợi nhuận để thực hiện chuyển tiền, Tuyền khai khá rành rọt, từ đó chủ tọa cho rằng Tuyền không đơn giản chỉ là nhân viên bình thường mà phải là chủ công ty mới đúng.

Đối với Hứa Châu, bị cáo khai có bán thuốc lá cho Công ty cổ phần TPCN Sài Gòn, xuất hóa đơn đàng hoàng. Chủ tọa: “Tại sao tại cơ quan điều tra, bị cáo khai là không có hàng (bản khai viết bằng tay - PV)?”. Hứa Châu vừa trả lời vừa khóc: “Bị cáo là người Hoa, mới học hết lớp 2, không biết viết. Bị cáo không khai gì hết, giờ ra tòa bị cáo mới được nói”.

Chủ tọa mời bà Nguyễn Thị Thu (nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần TPCN Sài Gòn) lên xét hỏi. Bà Thu cho biết phương thức hoàn thuế căn cứ vào hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra. Khi chủ tọa hỏi hàng tồn kho chưa xuất đi có được hoàn thuế hay không thì bà Thu trả lời “có”. Nghe xong, chủ tọa nhận xét Cục Thuế TP.HCM trả lời rằng 92 tờ khai hải quan năm 2013 chưa được hoàn thuế là không đúng, vì hàng này được mua tháng 11.2012 và theo hồ sơ số hàng mua thời điểm này đã được hoàn thuế một phần. Từ đó, HĐXX đề nghị đại diện Viện KSND TP xem xét lời khai của bà Thu cũng như xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vấn đề hoàn thuế này.

Phan Thương