Đề nghị về ứng viên thủ tướng của bà Park Geun-hye bị bác bỏ

Các đảng đối lập tại Hàn Quốc ngày 9/11 đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Park Geun-hye về việc cơ quan lập pháp đề cử một ứng cử viên cho chức vụ thủ tướng mới.

Đề nghị về ứng viên thủ tướng của bà Park Geun-hye bị bác bỏ - Ảnh 1

Tổng thống Park Geun-hye. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các đảng đối lập tại Hàn Quốc ngày 9/11 đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Park Geun-hye về việc cơ quan lập pháp đề cử một ứng cử viên cho chức vụ thủ tướng mới, động thái dập tắt hy vọng làm dịu vụ bê bối chính trị hiện nay ở nước này.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn một tuyên bố chung của đảng Dân chủ, đảng Nhân dân và đảng Công lý, cho rằng “Đề nghị này không xứng đáng được xem xét.”

Ngoài ra, các đảng trên còn cho rằng Tổng thống Park tỏ ra chưa sẵn sàng từ bỏ quyền hành pháp của mình một cách đầy đủ như công luận và các chính trị gia đối lập yêu cầu.

Yonhap còn thông tin thêm rằng các đảng cũng cho rằng những lời phát biểu của bà Park ngày 8/11 về việc sẵn sàng rút lại quyết định chỉ định thủ tướng của bà nếu các chính đảng đưa ra lựa chọn khác, cũng như cam kết rằng vị thủ tướng mới sẽ nắm quyền điều hành nội các là "không rõ ràng," đồng thời kêu gọi điều tra nhanh chóng và kỹ lưỡng về vai trò của bà trong vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-Sil.

Ngày 2/11 vừa qua, bà Park Geun-hye đã chỉ định ông Kim Byong-yoon, cố vấn chính sách hàng đầu của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, làm thủ tướng mới thay thế ông Hwang Kyo-ahn, trong nỗ lực làm dịu sự tức giận của công chúng đối với vụ bê bối trên.

Tuy nhiên, việc chỉ định bất ngờ mà không có sự tham vấn các chính đảng đã làm gia tăng những lời chỉ trích của phe đối lập.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 8/11 đã rút lại quyết định bổ nhiệm định thủ tướng mới, đồng thời đề nghị cơ quan lập pháp đề cử một ứng cử viên cho chức vụ thủ tướng./.