Đề nghị tuyên 18 -20 năm tù với cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin

Ngày 10-6, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 'Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Tham gia phiên tòa có 8 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Ngân hàng thương mại CP Đại Dương (OceanBank) có mặt với tư cách là nguyên đơn dân sự. Đại diện Vinashin được Tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, tòa còn triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác như: Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank; Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng GĐ OceanBank; Nguyễn Thị Minh Phương và Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó Tổng GĐ OceanBank; Nguyễn Trà My, nguyên Phó GĐ OceankBank Chi nhánh Thăng Long... Tuy nhiên, những người này có đơn xin được xét xử vắng mặt tại phiên xử.

4 bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Ngọc Sự, SN 1957, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin; Trần Đức Chính, SN 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin; Trương Văn Tuyến, SN 1950, nguyên TGĐ Vinashin và Phạm Thanh Sơn, SN 1972, nguyên Phó TGĐ, bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Các bị cáo tại tòa. ảnh: Hoa Đỗ

Theo các cơ quan tố tụng, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) được thành lập theo Quyết định số 103/2006/QĐ-TTg ngày 15-5-2006 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án thí điểm Tập đoàn kinh tế Vinashin và Quyết định số 104/2006/QĐ-TTg ngày 15-5-2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Cty mẹ - Tập đoàn Vinashin trên cơ sở tổ chức lại cơ quan quản lý, điều hành và các đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc vào Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, hoạt động theo mô hình Cty mẹ - Cty con.

Năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí để tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin. Khi đó, mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch HĐTV; Trương Văn Tuyển, TGĐ; Phạm Thanh Sơn, Phó TGĐ phụ trách tài chính và Trần Đức Chính, Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền trên, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank nhằm chiếm đoạt số tiền do OceanBank chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Để có nguồn tiền phục vụ cho hoạt động của OceanBank, Hà Văn Thắm và cán bộ lãnh đạo tại OceanBank đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank.

CQĐT làm rõ, từ tháng 3-2011 - 8-2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng do các cán bộ của OceanBank chi ngoài lãi suất cho các hợp đồng tiền gửi của Vinashin. Số tiền hơn 105 tỷ đồng này do Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước.

VKSND TC kết luận, Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính, Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn phải chịu trách nhiệm hình sự đồng phạm về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 105 tỷ đồng của OceanBank. Trong đó, Nguyễn Ngọc Sự với tư cách là Chủ tịch HĐTV Vinashin đã đưa ra chủ trương gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank nhằm chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất của OceanBank. Bị cáo Sự cũng là người đã quyết định giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý và chi tiêu, sử dụng số tiền này. Bản thân bị cáo Sự đã trực tiếp ký 12 hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào OceanBank và chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng.

Theo ủy quyền của Trương Văn Tuyến, bị cáo Trần Đức Chính đã trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch phát sinh tiền gửi tại OceanBank; trực tiếp nhận, quản lý, chi tiêu sử dụng trái nguyên tắc số tiền ngoài lãi suất theo chỉ đạo của Sự, Tuyến, Sơn và chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng. Trương Văn Tuyến đã đề xuất chủ trương, trực tiếp chỉ đạo việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank; ký ủy quyền cho Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính thực hiện gửi tiền vào OceanBank khi chưa được sự đồng ý của Chính phủ.

Trong đó, bị cáo Trương Văn Tuyến đã trực tiếp ký 2 hợp đồng/giao dịch tiền gửi, không chỉ đạo hạch toán số tiền ngoài lãi suất vào hệ thống sổ sách kế toán của Vinanshin. Bị cáo Tuyến cũng là người đề xuất việc chia tiền và chiếm hưởng cá nhân số tiền 3,5 tỷ đồng. Phạm Thanh Sơn đã đồng thuận chủ trương và thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank, trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào OceanBank khi không có ủy quyền của người đại diện theo pháp luật. Bị cáo Sơn bị VKS xác định là đã chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng.

VKSND kết luận, các bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyến, Trần Đức Chính và Phạm Thanh Sơn phải liên đới bồi thường toàn bộ số tiền hơn 105 tỷ đồng đã chiếm đoạt. Tính đến nay chỉ có bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyến nộp lại số tiền đã chiếm hưởng. Trong đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự nộp 5,3 tỷ đồng, Trương Văn Tuyến nộp 3,5 tỷ đồng.

Tại tòa, đại diện VKSND nhận định, đủ căn cứ xác định, các bị cáo đồng thuận gửi tiền có kỳ hạn vào ngân hàng OceanBank. Việc truy tố các bị cáo về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật. Hành vi phạm tội của các bị cáo là có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, có sự cấu kết chặt chẽ, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh tế của DN.

Trong vụ án, Sự và Chính có vai trò cao nhất. Sự là người đưa ra chủ trương, giao cho Chính thực hiện. Sự và Chính phải chịu mức án cao hơn trong vụ án. VKSND đề nghị tòa tuyên bị cáo Sự và Chính - mỗi bị cáo18 - 20 năm tù, Sơn 8-9 năm tù, Tuyến 7-8 năm tù và yêu cầu các bị cáo phải nộp lại số tiền đã chiếm đoạt; tiếp tục kê biên tài sản để đảm bảo thi hành án.

Dự kiến, phiên xử kéo dài trong 3 ngày.

Hoa Đỗ