Đề nghị truy tố kẻ cho vay tiền với lãi suất “cắt cổ”

(PL)- Ngày 16-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Hoán (38 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) về tội cho vay nặng lãi.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2009 đến tháng 9-2014, trong thời gian làm công nhân cho một công ty đóng trên địa bàn xã Thạnh Phú, Hoán biết được một số công nhân có nhu cầu vay tiền nên Hoán đã cho vay với lãi suất 12%-20%/tháng. Để khống chế các “con nợ”, Hoán đã cầm luôn thẻ ATM và mật khẩu của những người chấp nhận vay tiền. Hằng tháng cứ đến kỳ công ty trả lương Hoán lại đem thẻ ATM của những người này ra các trạm ATM để rút tiền.

Bị can Lê Hoán. Ảnh: VĂN NGỌC

Trong suốt thời gian này Hoán đã cho 72 người vay với tổng số tiền lãi hơn 730 triệu đồng. Nhiều người đã trở thành nạn nhân của Hoán với tiền lãi “cắt cổ”. Cụ thể chị LTB (ngụ huyện Vĩnh Cửu) đã vay của Hoán 2 triệu đồng, sau ba năm chị đã phải trả lãi cho Hoán số tiền là 19 triệu đồng. Anh MV đã vay của Hoán số tiền 5 triệu đồng với lãi suất 15%/tháng. Sau hơn bốn năm, anh V. đã phải trả cho Hoán là 48 triệu đồng tiền lãi.

Từ tố cáo của nhiều người, cơ quan công an đã điều tra, bắt giữ Hoán. Khám xét người và nhà riêng của Hoán, công an đã thu giữ nhiều thẻ ATM và một số giấy tờ liên quan.

VĂN NGỌC