Đề nghị truy tố cựu Tổng Giám đốc IPC Tề Trí Dũng về tội 'Tham ô tài sản'

  Báo Lao Động Thủ Đô
  185 liên quanGốcTP. HCM

  Liên quan đến sai phạm tại Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phồ Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Sepzone Linh Trung.

  Theo bản Kết luận điều tra số 509-25/KLĐT-PC03, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố bị can Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc Công ty IPC, phó Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Sepzone Linh Trung) về tội “Tham ô tài sản”, quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự 2015.

  Theo kết quả điều tra, Công ty TNHH Sepzone Linh Trung là Công ty TNHH hai thành viên trở lên, liên doanh giữa Việt Nam và Trung Quốc, được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 412/GP do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp ngày 31/8/1992 và theo Giấy chứng nhận đầu tư số 412022000362 do Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM cấp ngày 31/8/1992. Vốn điều lệ của Công ty TNHH Sepzone Linh Trung hiện tại là 17 triệu USD , trong đó đại diện phía Việt Nam là Công ty IPC góp 50%, tương đương 8,5 triệu USD. Bị can Tề Trí Dũng giữ chức vụ phó Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Sepzone Linh Trung.

  Công ty TNHH Sepzone Linh Trung, nơi xảy ra vụ án "Tham ô tài sản" dưới thời ông Tề Trí Dũng.

  Công ty TNHH Sepzone Linh Trung, nơi xảy ra vụ án "Tham ô tài sản" dưới thời ông Tề Trí Dũng.

  Theo Cơ quan điều tra, bản thân Tề Trí Dũng hiểu rõ quy định, trách nhiệm của mình với vai trò người đại diện vốn không chuyên trách của Công ty IPC là phải nộp tiền thù lao và tiền thưởng về Công ty IPC nhưng Tề Trí Dũng đã không thực hiện quy định này. Để chiếm đoạt, không phải nộp tiền về Công ty IPC, Tề Trí Dũng đã đề nghị các thành viên Hội đồng thành viên Công ty Sepzone lập Bảng “Phân phối lợi nhuận năm 2016 và 2017" không có tên Tề Trí Dũng nhận tiền mà để tên Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung nhận dưới hình thức chi thưởng thêm để che giấu số tiền Tề Trí Dũng được thưởng, để các cá nhân đứng tên làm thủ tục ký nhận, giao lại cho Tề Trí Dũng chiếm hưởng với tổng số tiền tương đương 60.000 USD.

  Đồng thời, với chức vụ, quyền hạn của Tổng Giám đốc Công ty IPC, người đại diện 50 % vốn góp của Công ty IPC tại Công ty Sepzone Linh Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Sepzone Linh Trung, ông Tề Trí Dũng còn chiếm đoạt các khoản tiền thù lao họp Hội đồng thành viên tổng cộng hơn 227 triệu đồng.

  Ông Tề Trí Dũng (thứ 2 từ bên phải qua) hiện là bị cáo trong vụ án liên quan đến việc bán rẻ 9 triệu cổ phiếu của Công ty Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

  Ông Tề Trí Dũng (thứ 2 từ bên phải qua) hiện là bị cáo trong vụ án liên quan đến việc bán rẻ 9 triệu cổ phiếu của Công ty Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

  Đối với hai cá nhân Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung, theo Cơ quan điều tra, đến nay chưa có căn cứ xác định 2 đối tượng này có ý thức chiếm đoạt tiền hoặc biết được động cơ, mục địch chiếm đoạt của Tề Trí Dũng tại thời điểm ký nhận tiền thay cho Tề Trí Dũng. Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung không bàn bạc, thỏa thuận với Tề Trí Dũng về việc hợp thức chứng từ để chiếm đoạt tiền, không cùng động cơ, mục đích chiếm đoạt với Tề Trí Dũng. Do đó chưa có căn cứ xử lý hình sự nhưng Cơ quan điều tra kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý 2 cá nhân này về mặt hành chính.

  Như vậy đến nay ông Tề Trí Dũng đang chấp hành bản án phúc thẩm 19 năm tù liên quan đến vụ án bán rẻ 9 triệu cổ phần của Công ty Sadeco (thuộc Tổng Công ty IPC), đồng thời đang là bị can trong vụ án liên quan đến Khu dân cư An Phú Tây và là bị can trong vụ án liên quan đến Công ty Sepzone Linh Trung. Các vụ án này đều liên quan đến Công ty IPC dưới thời ông Tề Trí Dũng làm lãnh đạo và đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và tiêu cực đưa vào diện chỉ đạo, theo dõi.

  Thái Nam

  Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/de-nghi-truy-to-cuu-tong-giam-doc-ipc-te-tri-dung-ve-toi-tham-o-tai-san-142154.html