Đề nghị truy tố băng cướp 'nhí' gây ra hàng chục vụ cướp giật

  Báo Công An Nhân Dân
  1 liên quanGốcTP. HCM

  Ngày 31/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP Hồ Chí Minh, đề nghị truy tố 4 bị can cùng về tội 'Cướp giật tài sản'.

  Theo kết luận của cơ quan điều tra, do ăn chơi lêu lổng nên bị can Nguyễn Văn Tâm (17 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước, cầm đầu băng cướp giật này) rủ rê, lôi kéo Nguyễn Hồng Tài (16 tuổi), Nguyễn Văn Thảo (15 tuổi), Lê Hữu Thắng (17 tuổi, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) chạy xe máy đi cướp giật tài sản. Có thể thấy, các thành viên trong băng nhóm này đều có tuổi đời còn rất trẻ, trong đó một số vẫn còn là học sinh.

  Bị can Nguyễn Văn Tâm khai nhận tại cơ quan điều tra.

  Bị can Nguyễn Văn Tâm khai nhận tại cơ quan điều tra.

  Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra xác định trước khi gây án, các bị can đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ và chuẩn bị dao, súng nhựa bắn đạn bi, bình xịt hơi cay với mục đích chống trả nếu cướp giật bị phát hiện, để tẩu thoát.

  Theo đó, khoảng 7h ngày 6/3, Tâm rủ cả nhóm cùng đi cướp giật tài sản. Tâm mượn xe máy của một người bạn làm phương tiện di chuyển. Thảo đưa cho Tâm một bình xịt hơi cay để khi nạn nhân chống trả thì xịt để tẩu thoát.

  Một số thành viên trong băng cướp giật.

  Một số thành viên trong băng cướp giật.

  Khi đến trước số nhà 18 đường Trần Văn Mười (huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh), Tài lái xe áp sát chị N.T.H để Tâm giật túi xách rồi tăng ga tẩu thoát. Khi nạn nhân tri hô, Thắng và Thảo liền xịt hơi cay về phía chị N.T.H rồi cùng nhau tẩu thoát.

  Sau đó, các đối tượng này lục trong túi xách của nạn nhân thấy có một điện thoại và số tiền mặt 1,5 triệu đồng. Các đối tượng mang điện thoại đi bán lấy số tiền 7 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài.

  Đến khoảng 10h cùng ngày (6/3), 4 bị can mang theo 2 khẩu súng nhựa bắn đạn bi được mua với giá 140.000 đồng/2 khẩu, tiếp tục rảo quanh các tuyến đường tìm người có tài sản sơ hở để cướp giật. Lần này, 4 bị can áp sát cướp giật điện thoại của chị L.T.T.L. Thảo dùng bình xịt hơi cay xịt vào người chị L. để cản địa.

  Khi bị chị L. và người đi đường đuổi theo, Tâm lấy khẩu súng nhựa bắn đạn bi dọa bắn rồi cả nhóm cùng tăng ga tẩu thoát. Sau đó, Thắng đem điện thoại vừa cướp giật được đi bán lấy số tiền 6,5 triệu đồng chia đều cho mỗi người được khoảng 1,2 triệu đồng/người.

  Tang vật của vụ án.

  Tang vật của vụ án.

  Trước đó, ngày 4/3, băng cướp nhí này cũng đã gây ra một vụ cướp giật điện thoại tại đường Phạm Văn Sáng (huyện Hóc Môn). Sau đó, các bị can đem bán lấy số tiền 2,5 triệu đồng chia nhau tiêu xài…

  Đến ngày 22/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Tâm, Tài, Thảo và Thắng về tội “Cướp giật tài sản”.

  Tại cơ quan điều tra, cả 4 bị can khai nhận, bằng thủ đoạn nêu trên từ ngày 2/3 đến 8/3, chúng đã gây ra thêm 9 vụ cướp tài sản tại huyện Hóc Môn, quận Tân Phú, quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh). Theo đó, từ 19 giờ - 21 giờ 15 ngày 7/3, các bị can đã gây ra 5 vụ cướp giật điện thoại. Sau đó, các bị can tiếp tục gây ra 4 vụ cướp giật điện thoại của người đường cùng trong ngày 8/3…

  Hoàng Anh

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/de-nghi-truy-to-bang-cuop-nhi-gay-ra-hang-chuc-vu-cuop-giat-i662349/