Đề nghị phạt nguội người đi xe máy vi phạm giao thông

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng đề nghị phạt nguội người đi xe máy do tai nạn liên quan đến phương tiện này tăng.

Trước tình trạng nhiều xe máy đi lên đường Vành đai 2 trên cao, Đội 3 Phòng CSGT TP Hà Nội đã ra quân xử lý các trường hợp xe gắn máy, mô tô cố tình vi phạm. Ảnh: Khánh Huy

Trước tình trạng nhiều xe máy đi lên đường Vành đai 2 trên cao, Đội 3 Phòng CSGT TP Hà Nội đã ra quân xử lý các trường hợp xe gắn máy, mô tô cố tình vi phạm. Ảnh: Khánh Huy

Tại hội nghị sơ kết an toàn giao thông 3 tháng đầu năm diễn ra sáng 24/4, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đánh giá xử phạt nguội đối với ô tô tại các tỉnh, thành trong đó TP Hồ Chí Minh và Hà Nội làm tương đối tốt. Tuy nhiên, các phương tiện khác như mô tô, xe máy cũng chưa có điều kiện để tăng cường giám sát xử lý phạt nguội, do đó cần nghiên cứu thêm.

"Hiện nay, xe máy là phương thức đi lại chủ yếu của người dân, chiếm tới 80-90% lưu lượng giao thông trên đường nhưng vi phạm an toàn giao thông lại xảy ra rất nhiều; vẫn còn tình trạng phụ huynh giao xe cho con em mình khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển, dẫn tới các vụ tai nạn giao thông. Việc cải thiện hành vi của người đi xe máy và nâng cao an toàn giao thông cho trẻ em là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, chắc chắn sẽ giúp kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới" - Bộ trưởng Bộ GTVT nói.

Điểm lại một số vụ tai nạn liên quan đến trẻ em tại Biên Hòa, Bình Dương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, đảm bảo an toàn cho trẻ em là nhiệm vụ quan trọng. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 31 về đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông liên quan đến học sinh, các cơ quan được giao nhiệm vụ có trách nhiệm thực hiện tốt nhất.

Do đó cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm hành vi giao xe cho trẻ chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, phối hợp với nhà trường để có hình thức xử lý phù hợp với hành vi vi phạm giao thông của học sinh. Phụ huynh phải dành thời gian dạy dỗ con em kiến thức và kỹ năng trước khi giao xe.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, quý II/2024, Quốc hội dự kiến sẽ xem xét và thông qua Luật Đường bộ và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, là hai dự án luật quan trọng nhất trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông, các cơ quan của Bộ GTVT theo chức năng nhiệm vụ sẽ phối hợp chặt chẽ và hiệu quả nhất với Bộ Công an và các bộ, ngành để hoàn thiện Luật Đường bộ và phối hợp với Bộ Công an để hoàn thiện dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, đảm bảo khi triển khai được toàn diện.

Trong công tác quản lý vận tải, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô, dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe và sẽ có hiệu lực từ 1/6/2024.

Nghị định 41 đã sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan tới hoạt động của xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch nhằm khắc phục bất cập, Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện thật tốt Nghị định 41 để tạo sự chuyển biến mới trong quản lý hoạt động vận tải đường bộ.

Bảo Long

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/de-nghi-phat-nguoi-nguoi-di-xe-may-vi-pham-giao-thong-378412.html