Đề nghị miễn nhiệm Thứ trưởng Thoa: Quy trình thế nào?

Về nguyên tắc, mức độ kỷ luật bên Đảng và Nhà nước tương đương với nhau, không phải một bên quá nặng, một bên quá nhẹ.

Nguyên tắc tương đương

Liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa, Ban Bí thư đã quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Bàn về quy trình xử lý sau đề nghị trên của Ban Bí thư, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện Xã hội học và Khoa học Quản lý cho biết, về phía Đảng, bà Thoa thuộc diện Ban Bí thư quản lý nên kỷ luật Đảng đối với bà thế nào thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Bí thư. Còn về phía Nhà nước, việc kỷ luật như thế nào giờ phải chuyển sang Chính phủ.

Đề nghị miễn nhiệm Thứ trưởng Thoa: Quy trình thế nào? - Ảnh 1

Bà Hồ Thị Kim Thoa đã bị miễn nhiệm chức vụ ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương

"Về nguyên tắc, mức độ kỷ luật phía Đảng và phía Nhà nước tương đương nhau, không phải một bên quá nặng, một bên quá nhẹ.

Do đó, sau khi đã có quyết định kỷ luật về phía Đảng, phía Nhà nước sẽ làm thủ tục và sẽ dựa trên quyết định kỷ luật của Đảng để ra quyết định sao cho mức độ tương đương nhau.

Về mặt Nhà nước, Bộ Công thương phải họp bàn và làm thủ tục, cùng với đó Bộ Nội vụ sẽ tham mưu với bên Bộ Công thương, sau đó sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở đó, Thủ tướng sẽ ra quyết định kỷ luật vì chức vụ Thứ trưởng của bà Thoa là chức vụ bổ nhiệm chứ không phải chức vụ bầu.

Cái gì thuộc về chức vụ bầu thì liên quan đến cơ quan bầu, còn đây là chức vụ bổ nhiệm nên các cơ quan có liên quan sẽ làm các thủ tục theo quy định, sau đó trình cấp có thẩm quyền để ra quyết định", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri giải thích.

Tài sản xử lý thế nào?

Về vấn đề tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho hay, nếu có xử lý thì phải theo một quy trình khác.

Theo đó, những quyết định liên quan đến việc kỷ luật bà Thoa như phân tích ở trên thuộc về quy trình cán bộ, còn đối với vấn đề tài sản của bà này, để phân biệt đó là tài sản hợp pháp hay không hợp pháp thì phải đứng từ góc độ Luật Dân sự.

"Nếu muốn làm được thì Thanh tra Chính phủ phải đứng ra làm. Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ yếu phát hiện những vi phạm, đồng thời về phía Đảng kiến nghị với các cấp có thẩm quyền hình thức kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Trung ương không xử lý vấn đề tài sản nói trên.

Sau khi thanh tra, kiểm tra về tài sản, nếu cần, lúc đó Thanh tra Chính phủ sẽ có đề xuất với cơ quan có thẩm quyền.

Nếu vi phạm ở mức độ có tính chất hành chính thì cơ quan thanh tra kiến nghị với cấp có thẩm quyền xử lý. Nếu vi phạm ở mức độ nghiêm trọng hơn thì có thể phải khởi tố.

Đụng đến vấn đề tài sản thì phải theo luật. Nếu cần, cơ quan điều tra sẽ khởi tố và chuyển sang Viện KSND, lúc đó họ mới làm và nếu làm thì phải ra tòa", vị chuyên gia về hành chính công chỉ rõ.

Ông nhấn mạnh, về mặt nhà nước pháp quyền, liên quan đến quyền lợi của mỗi công dân, nguyên tắc quan trọng nhất là xét xử độc lập theo luật pháp và đã ra tòa thì trắng đen, công tội rõ ràng.

"Nhà nước dân chủ, pháp quyền thì phải làm như vậy. Các nước khác như Hàn Quốc, tổng thống cũng phải ra tòa. Ở Việt Nam, quy trình cũng tương tự", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nói.

Cũng liên quan đến vấn đề tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nếu các tài sản được hình thành hợp pháp và chứng minh là tài sản hợp pháp thì Nhà nước sẽ không thu hồi. Nếu tài sản đó chứng minh là có được do vi phạm pháp luật thì phải xử lý thu hồi.

"Đến thời điểm này, các cơ quan chưa đặt vấn đề thu hồi tài sản của bà Thoa và gia đình", Bộ trưởng Dũng nói.

Trước đó, kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương từ ngày 27 đến 30/6, đã kết luận trong thời gian lần lượt giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1/2004 đến tháng 5/2010), bà Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm:

Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa DNNN và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật;

Không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng;

Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai, cũng như không báo cáo các cơ quan thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản (quận 4, TP.HCM) với Công ty Constrexim (Bộ Xây dựng).

Bà Thoa còn mua cổ phần vượt mức quy định, chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Điện Quang không đúng quy định.

Bên cạnh đó, trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ.

Thành Luân