Đề nghị lập ủy ban lâm thời trung ương rà soát, cắt giảm bộ máy

“Tôi đề nghị lập ủy ban lâm thời của trung ương tập trung rà soát tham mưu để trong vòng 1-2 năm thì thiết kế tổng thể, rà soát lại, cắt giảm bộ máy, sau đó cấp có thẩm quyền phê duyệt để thi hành trong 1-2 năm để gọn bộ máy lại, giảm nhân sự”, đại biểu Dương Văn Thống (Yên Bái) nêu quan điểm.

Phát biểu trước Quốc hội tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng 3/11, đại biểu Dương Văn Thống (Yên Bái) đặc biệt quan tâm đến những vấn đề về bộ máy và cán bộ.

Đai biểu Thống cho biết thời gian qua đã xảy ra tình trạng coi nhẹ, buông lỏng giáo dục cán bộ các cấp.

“Tôi thấy cán bộ đứng đầu, cán bộ lãnh đạo các cấp khi đến đâu đó chỉ đạo thì chỉ tập trung nói nhiều về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng chính trị chung chung.

Nói như vậy là đúng nhưng chưa đủ. Hầu như không thấy ai nói mấy về đạo đức, phong cách. Bốn chữ “cần, kiệm, liêm, chính” có chăng chỉ nói đến chữ “cần”, còn “kiệm, liêm, chính” thì chỉ thấy Tổng bí thư và các giảng viên học viện, nhà trường nói khi phải giảng dạy”, đại biểu Thống nói.

Theo đại biểu Thống, khi xem xét bố trí cán bộ thì nặng về hiệu quả công tác, sự nhanh nhạy, năng động, nhưng ít nói về đạo đức.

“Công tác cán bộ là then chốt thì thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác cán bộ là công việc quan trọng bậc nhất của lãnh đạo. Vì vậy, cần phải tập trung kiểm tra từ tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng đến bố trí cán bộ”, ông Thống nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thống, nếu chúng ta rà soát sửa đổi cả bộ máy hệ thống hợp lý hơn, ít tổ chức, đầu mối hơn, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ kiên quyết hơn, cộng với thực thi đúng luật pháp, chính sách gắn với rèn nắn phong cách, lối sống trong sạch, vì dân thì hạn chế được chủ nghĩa cá nhân và lòng tham thì chắc chắn giảm được chi ngân sách vào bộ máy. Nguồn lực đất nước sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Tham nhũng, nhũng nhiễu sẽ giảm. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ sẽ được nâng lên.

Đại biểu đề nghị nghiên cứu rà soát sửa đổi một cách tổng thể cả bộ máy hệ thống chính trị, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và sự phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực. Nguyên lý là phải giảm được cả tổ chức và con người, trong đó bộ máy phải giảm 20% trở lên chứ không phải 10%.

“Tôi đề nghị lập ủy ban lâm thời của trung ương tập trung rà soát tham mưu để trong vòng 1-2 năm thì thiết kế tổng thể, rà soát lại, cắt giảm bộ máy, sau đó cấp có thẩm quyền phê duyệt để thi hành trong 1-2 năm để gọn bộ máy lại, giảm nhân sự”, ông Thống nêu quan điểm.

Trước đó, thảo luận về vấn đề cán bộ, đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng một trong những lực cản lớn đối với sự phát triển đất nước hiện nay là năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu; kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính, công vụ chưa nghiêm.

“Tôi thấy hầu như năm nào trong báo cáo của Chính phủ đều nêu hạn chế này. Vì sao như vậy? Chính phủ cần thanh tra, kiểm tra để xác định bản chất vấn đề, phát hiện sai phạm để xử lý, chấn chỉnh”, ông Học cho biết cử tri quan tâm và cần có câu trả lời là có chấn chỉnh được tình trạng này không, khi nào sẽ khắc phục được?

N.Mạnh