Đề nghị làm rõ vụ 92 cây cao su bị chặt phá ở Bình Phước

Ngày 19.10, bà Huỳnh Ngọc Tươi (sinh 1974, ngụ ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đã gửi đơn lên chính quyền và cơ quan luật pháp, đề nghị điều tra xác minh thủ phạm đã chặt phá gần 100 cây cao su 10 năm tuổi, thuộc sở hữu của gia đình bà Tươi…

Đề nghị làm rõ vụ 92 cây cao su bị chặt phá ở Bình Phước - Ảnh 1

Chủ vườn cao su bên những cây cao su bị kẻ gian phá hoại trong đêm 17.10 vừa qua.

Khoảng 6 giờ ngày 17.10, con rể bà Tươi vào vườn cạo mủ thì tá hỏa phát hiện hàng chục cây cao su, trên thân cây xuất hiện những dấu vết chặt, đẽo, cưa… Lập tức, vụ việc được trình đến Ban quản lý ấp Pa Pếch. Công an xã Tân Hưng cũng có mặt lập biên bản hiện trường vụ việc.v.v… Qua thống kê cho thấy, tại hiện trường có 92 cây cao su đã bị kẻ gian chặt, đẽo, cạo và róc vỏ quanh thân. Những vết cắt có kích thước từ 10 cm x 15 cm. Có cây bị kẻ xấu dùng cưa ngang, hoặc cắt sâu vào phần thân một cách không thương tiếc... Hàng chục cây cao su mang trên mình đầy thương tích, rỉ mủ thành dòng dài, khiến ai cũng đau xót.

Phản ánh với phóng viên, bà Tươi cho biết: Vườn cao su 10 năm tuổi, có diện tích hơn 2 ha thuộc sở hửu của gia đình bà Tươi. Gần đây, chính quyền địa phương thông báo, do ngành điện lực kéo đường điện đi ngang vườn cao su bà Tươi, nên 1.400 m2 đất và 139 cây cao su 10 năm tuổi, đang được khai thác mủ, sẽ nằm trong quy hoạch đường điện… Bà Tươi đề nghị phải bồi thường thỏa đáng, với mức giá 200.000 đồng/cây. Nhưng phía chủ đầu tư chỉ chấp nhận bồi thường 100.000 đồng/cây, tổng cộng tiền bồi thường là 10 triệu đồng…

Trong lúc hai bên chưa thương thảo được giá đền bù thì ngày 17.10, khoảng 92 cây cao su 10 năm tuổi đang khai thác mủ đã bị kẻ gian chặt phá.

Theo nhận định của bà Tươi: “Có nhiều người tham gia nhằm hủy hoại tài sản của gia đình tôi. Số cao su bị chặt đẽo, cưa cắt khó hồi phục, thậm chí sẽ bị chết. Như vậy, gia đình tôi sẽ không có lý do để yêu cầu bồi thường…".

Vì vậy, bà Tươi mong mỏi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước sớm xác minh, làm rõ ai chủ mưu, ai đã có hành vi phá hoại tài sản hợp pháp của người dân ?

Đề nghị làm rõ vụ 92 cây cao su bị chặt phá ở Bình Phước - Ảnh 2

Chủ vườn cao su bên những cây cao su bị kẻ gian phá hoại trong đêm 17.10 vừa qua.

Đề nghị làm rõ vụ 92 cây cao su bị chặt phá ở Bình Phước - Ảnh 3

Hầu hết những cây cao su bị tàn phá một cách tinh vi bằng cách chém, róc, chặt trên thân cây...

Đề nghị làm rõ vụ 92 cây cao su bị chặt phá ở Bình Phước - Ảnh 4

Có cây đã bị gãy đổ, do chặt chém.

HOÀNG HƯNG