Đề nghị kiểm điểm Giám đốc bệnh viện vụ mẹ con sản phụ tử vong

Ngoài kỷ luật cách chức Trưởng khoa Sản Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu do liên quan vụ mẹ con sản phụ Vân tử vong, Sở Y tế còn đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm Giám đốc bệnh viện này.

Đề nghị kiểm điểm Giám đốc bệnh viện vụ mẹ con sản phụ tử vong - Ảnh 1

: Người dân sản phụ Vân đội tang, đem ly hương đến bệnh viện yêu cầu làm rõ nguyên nhân

Ngày 14.10, tại cuộc họp báo báo chí do Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Bạc Liêu tổ chức, trả lời PV Thanh Niên về việc kiểm điểm, kỷ luật một số y, bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu có liên quan đến vụ sản phụ Khưu Thị Kiều Vân (39 tuổi) tử vong tại bệnh viện, ông Nguyễn Minh Tùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết qua kiểm tra, vụ sản phụ Vân tử vong đã xác định bác sĩ Hồng Thị Phương Lan, Trưởng khoa Sản có vi phạm quy định của Ngành y trong thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể, bác sĩ Lan tự ý bỏ về phòng mạch tư của mình khi đang trực tại bệnh viện. Ngoài ra, bác sĩ Lan còn nhận tiền của gia đình sản phụ Vân “bồi dưỡng”. Do đó, Giám đốc Sở Y tế đã ra quyết định cách chức Trưởng khoa Sản đối với bác sĩ Lan và đề nghị tiếp tục xử lý về mặt Đảng.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Bạc Liêu kiểm điểm nghiêm khắc, làm rõ trách nhiệm đối với bác sĩ Trần Văn Khánh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu. Bác sĩ Khánh là cán bộ thuộc diện do UBND tỉnh quản lý. Do ngày sản phụ Vân tử vong là 22.4, ngày bác sĩ Khánh trực lãnh đạo.

Ông Tùng cho biết thêm, theo kế hoạch ngày 13.10, ông Vương Phương Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh sẽ chủ trì cùng đại diện Sở Tài chính, Sở Y tế… sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với bác sĩ Khánh liên quan vụ sản phụ Vân tử vong, cùng một số sai phạm về quản lý tài chính tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu. Tuy nhiên do bác sĩ Khánh làm bản kiểm kiểm sơ sài nên lãnh đạo UBND tỉnh không chấp nhận buộc phải viết lại bản kiểm điểm trong thời gian sớm nhất.

Cũng liên quan vụ sản phụ Vân tử vong, ông Tùng cho biết Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu sớm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cả ê kíp y, bác sĩ trực hôm sản phụ Vân tử vong.

Theo ông Tùng, gia đình sản phụ Vân có yêu cầu bệnh viện có trách nhiệm bồi thường thiệt mạng 2 người là sản phụ và bé sơ sinh. Tuy nhiên qua kết luật của các cơ quan chức năng, xác định sản phụ Vân tử vong không do sai sót về chuyên môn, công an không khởi tố bác sĩ Lan và kíp trực. Do đó bệnh viện không có trách nhiệm bồi thường cho gia đình sản phụ.

Tuy nhiên, Sở Y tế đã nhiều lần mời gia đình sản phụ Vân đến để thỏa thuận những yêu cầu chính đáng nhưng gia đình sản phụ không chấp nhận.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 20.4, chị Khưu Thị Phục Dân (49 tuổi, chị ruột chị Vân) đưa em gái đến phòng mạch bác sĩ Hồng Thị Phương Lan thăm khám, khi đó bác sĩ Lan nói chưa có dấu hiệu sinh nên nói gia đình đưa về và hẹn ngày 22.4, đến Bệnh viện để sinh mổ, vì ngày đó bác sĩ Lan có lịch trực và mổ cho.

Thấy vậy chị Dân đưa cho bác sĩ 1 triệu đồng “bồi dưỡng” nói nhờ giúp đở mổ cho em gái. Khoảng 7 giờ ngày 22.4, gia đình đưa chị Vân đến làm thủ tục và nhập viện tại khoa Sản. Khoảng 17 giờ cùng ngày, bác sĩ cho biết đang sắp xếp mổ, trong khi đó tình trạng chị Vân lúc này đau bụng dữ dội, ra huyết rất nhiều.

Chị Dân đã điện thoại cho bác sĩ Lan đang trực 4 lần, cho biết việc chị Vân đau bụng dữ dội, kêu la, lã mồ hôi, nhưng bác sĩ Lan trả lời từ từ và không hề đến khám lần nào. Đến khoảng 21 giờ, gia đình hối thúc thì được một nữ hộ sinh hướng dẫn đưa chị Vân vào phòng cấp cứu sản.

Tuy nhiên đến khoảng 22 giờ cùng ngày, một bác sĩ đến chia buồn và thông báo cho gia đình biết là sản phụ Vân đã tử vong cùng con gái vẫn chưa sinh ra.

Trần Thanh Phong