Đề nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân Nghệ An sau sự cố môi trường biển

Vấn đề "nóng" liên quan đến xử lý môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung tiếp tục được đại biểu tỉnh Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền đề cập tại phiên thảo luận hội trường hôm nay (3/11).

Đề nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân Nghệ An sau sự cố môi trường biển - Ảnh 1

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền phát biểu tại cuộc họp.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền chia sẻ, Nghệ An tuy là địa phương chỉ gián tiếp bị ảnh hưởng song đã thấy bao nhiêu khó khăn, vất vả của người dân vùng biển khi người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm của biển. Hàng trăm tấn hải sản không thể tiêu thụ, hàng trăm cơ sở chế biến ngừng hoạt động, hoạt động du lịch thì đình trệ, khó khăn.

"Vì vậy, cử tri Nghệ An đề nghị Chính phủ quan tâm, có chính sách hỗ trợ trong công tác tuyên truyền, quảng bá về du lịch, về những vùng biển an toàn, không bị ô nhiễm; hỗ trợ cho việc đánh bắt, chế biến, nhất là có chủ trương giải pháp trong việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho bà con ngư dân" - Phó Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An cho biết.

Đồng thời, vị đại biểu cũng truyền tải mong muốn của cử tri địa phương, đề nghị Chính phủ cần tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, các tổ chức có liên quan về sự cố môi trường biển này.

Góp ý kiến về vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN), đại biểu Nguyễn Thanh Hiền bày tỏ, ông "hết sức băn khoăn" khi hiện nay, các DNNN chưa tiến hành công khai, minh bạch, công bố thông tin theo Nghị định 81 năm 2015 của Chính phủ.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền cho rằng, đây là nội dung rất cần được kiểm tra, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời để thực hiện tốt Nghị định này.

Đại biểu cũng phản ánh ý kiến của cử tri rất quan tâm đến thực trạng việc mua bán, sắp xếp, sáp nhập, sử dụng vốn của Nhà nước, không tuân thủ Luật Quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, các công ty cổ phần mà Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Về tình hình thực hiện cổ phần hóa chậm; quản lý, sử dụng vốn Nhà nước; về tình trạng thất thoát, lãng phí, kém hiệu quả của các dự án đầu tư không chỉ dừng lại 5 dự án mà còn nhiều dự án khác, ông Nguyễn Thanh Hiền đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương cần tổ chức tổng kết, đánh giá mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước trong giai đoạn 2005 - 2015.

"Đây là cơ hội để chúng ta đánh giá một cách toàn diện về những vấn đề đó, đồng thời có giải pháp xử lý hiệu quả, rút kinh nghiệm cho việc tái cơ cấu trong thời gian tới" - Phó Trưởng đoàn đại biểu Nghệ An nhận định.

Liên quan đến tình trạng lãng phí hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hiền cho rằng, nếu nói tham nhũng là quốc nạn thì lãng phí cũng tác động xấu tới nền kinh tế - xã hội không kém gì tham nhũng.

Cho rằng, cuộc chiến chống tham nhũng thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét, một số vụ việc lớn, điển hình đã được xử lý và có tính chất răn đe cao, song ông Hiền cũng đánh giá, việc chống lãng phí dường như chưa tạo được chuyển biến đáng kể. Theo đó, tình trạng lãng phí đang diễn ra trong nhiều lĩnh vực ở nhiều địa phương mà con số của nó khiến cử tri hết sức bức xúc, nhất là sự lãng phí thất thoát, kém hiệu quả của một số dự án lớn.

Vì vậy, ông Hiền đề nghị, trong thời gian tới Chính phủ cần đặt quyết tâm vào việc chống lãng phí cũng tương tự như quyết tâm chống tham nhũng. Các dự án đầu tư, nếu để xảy ra lãng phí cần được phân tích nguyên nhân, quy được trách nhiệm và xử lý nghiêm minh, kịp thời, công khai; đồng thời có giải pháp để ngăn ngừa tình trạng lãng phí hiện nay với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của mọi người dân.

Dương Gim