Đề nghị hát Bài Chòi là di sản văn hóa phi vật thể

Đây là một sản phẩm văn hóa có tính đại diện, thể hiện bản sắc văn hóa của TP.

Ngày 18-11, UBND TP Đà Nẵng cho biết ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, đã có tờ trình đề nghị đưa di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật hô/hát Bài chòi dân gian ở TP Đà Nẵng” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo đó, TP Đà Nẵng đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; góp phần giữ gìn vốn văn hóa dân tộc, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương, đồng thời thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt văn hóa - tâm linh của người dân.

Đề nghị hát Bài Chòi là di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 1

Hằng năm tại đình làng Túy Loan (Hòa Vang, Đà Nẵng) sau lễ rước sắc vua ban thì đều tố chức hát và chơi Bài Chòi. Ảnh: LÊ PHI

Năm 2016, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục chọn lựa di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của địa phương để lập hồ sơ khoa học trình TP báo cáo Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo ông Dũng, “Nghệ thuật hô/hát Bài Chòi dân gian ở TP Đà Nẵng” đã được chọn để lập hồ sơ khoa học. Đây là một sản phẩm văn hóa có tính đại diện, thể hiện bản sắc văn hóa của TP.

Về Bài Chòi, ông Dũng cho hay đây là trò chơi dân gian mộc mạc, mang hơi thở cuộc sống của cộng đồng dân cư. Trải qua thời gian, Bài Chòi vẫn giữ cho mình tính bình dân, gắn liền với đời sống của người lao động.

Trò chơi dân gian này rất phổ biến ở các địa phương trên địa bàn TP Đà Nẵng và không chỉ gói gọn trong những ngày đầu xuân mà còn kéo dài cả tháng Giêng trong các lễ hội truyền thống lớn nhỏ.

Hiện nay di sản nghệ thuật Bài Chòi dân gian đang được bảo tồn và phát huy gắn với hệ thống di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn TP Đà Nẵng. Kết hợp với việc tổ chức các lễ hội truyền thống tại các di tích với hội Bài Chòi và các hoạt động vui chơi giải trí khác để thu hút du khách.

Đến nay, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng đã hoàn thiện nội dung hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật hô/hát Bài Chòi dân gian ở TP Đà Nẵng”.

Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng trân trọng đề nghị Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xem xét, đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho di sản văn hóa phi vật thể nêu trên.