Đề nghị điều tra việc 'gây rối, kích động' tại trạm thu phí quốc lộ 5

Đơn vị được giao thu phí tại trạm quốc lộ 5 đã báo cáo Cục A85 - Bộ Công an, Công an Hưng Yên và Công an TP.Hải Phòng điều tra các cá nhân, tập thể “gây rối, kích động” dùng tiền lẻ qua trạm.

Đề nghị điều tra việc 'gây rối, kích động' tại trạm thu phí quốc lộ 5 - Ảnh 1

Nhiều tài xế trả tiền lẻ khi qua trạm quốc lộ 5

Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) vừa có báo cáo lên các cơ quan chức năng cho biết ngày 27.8 trên mạng xã hội đưa video có một xe ô tô 4 chỗ sử dụng tiền lẻ qua Trạm thu phí số 1 - quốc lộ 5 (địa phận xã Lạc Hồng - Văn Lâm - Hưng Yên). Sau đó có một số đối tượng kêu gọi, kích động tiêu cực về thu phí quốc lộ 5 trên các trang mạng xã hội.

Cũng theo báo cáo, lúc 15 giờ 50 ngày 4.9, có khoảng 30 xe ô tô (trong đó có khoảng 15 xe của doanh nghiệp Đức Chính, địa chỉ tại thành phố Hải Dương) đã sử dụng tiền lẻ mệnh giá 500 đồng để trả phí khi đi qua trạm thu phí số 1 theo chiều Hải Phòng - Hà Nội. Sau đó, các xe này lại quay đầu xe tại khu vực trạm thu phí (chiều Hà Nội - Hải Phòng) và tiếp tục trả tiền lẻ, cố tình gây ắc tắc giao thông.

Đoàn xe sau khi đi qua cửa soát vé khoảng 150 m (chiều Hà Nội - Hải Phòng) đã dàn hàng ngang, quay ngang xe, tạo tình huống va chạm xe giả để kích động một số người dân địa phương hiếu kỳ ra xem; chặn đầu xe và cố tình cản trở việc thi hành điều tiết giao thông của Công an huyện Văn Lâm (Hưng Yên), gây tắc nghẽn giao thông kéo dài theo chiều Hà Nội - Hải Phòng từ 17 giờ 30 cùng ngày.

Tới ngày 5.9, một số lái xe đi chậm và dàn hàng ngang từ ngã tư khu công nghiệp Phố Nối đến quốc lộ 5 để gây ùn tắc giao thông trước trạm thu phí, sau đó sử dụng tiền lẻ trả phí.

Lãnh đạo Vidifi cho biết đã báo cáo Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan để có ý kiến chỉ đạo.

“Với sự lan truyền rất nhanh thông tin trên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin bình luận mang tính tiêu cực vào thời điểm dư luận xã hội đang quan tâm và có nhiều ý kiến về các dự án BOT giao thông khác, nên các đối tượng xấu đã lợi dụng tình hình này để cấu kết, kêu gọi kích động, gây mất trật tự và an ninh. Việc tập hợp các đoàn xe gây mất trật tự nêu trên là các đối tượng chủ yếu thông qua facebook, diễn đàn để gây rối tại Trạm thu phí số 1 - quốc lộ 5”, báo cáo của Vidifi nêu.

Đề nghị điều tra việc 'gây rối, kích động' tại trạm thu phí quốc lộ 5 - Ảnh 2

Tiền lẻ được các tài xế chuẩn bị để qua trạm quốc lộ 5

Công ty này cũng cho biết đã có văn bản báo cáo và đề nghị Tổng cục An Ninh và Công an các tỉnh thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, điều tra làm rõ hành vi trên của cá nhân, tập thể và có biện pháp ngăn chặn để đảm bảo an ninh, an toàn giao thông.

Trước đó, trên diễn đàn mạng xã hội, nhiều tài xế đã tụ tập kêu gọi dùng tiền lẻ khi đi qua trạm thu phí quốc lộ 5 để phản đối việc "đi quốc lộ 5 mà phải trả tiền cho cao tốc".

Nhiều người dân sinh sống tại các khu vực lân cận trạm thu phí cũng tỏ ra bức xúc vì mức thu cao, cũng như việc tuyến quốc lộ 5 do ngân sách đầu tư nhưng nay lại được giao cho Vidifi thu phí hoàn vốn cho cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Trong khi đó, Vidifi cho rằng, việc thu phí quốc lộ 5 hoàn vốn cho cao tốc được Chính phủ cho phép.

Xem xét miễn giảm phí cho người dân sống gần trạm thu phí trên quốc lộ 5

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trạm thu phí trên quốc lộ 5 nằm trong số những trạm mà tổng cục đang rà soát về mức phí và hoạt động thu phí. Tuy nhiên, việc miễn, giảm phí phải có đề xuất của địa phương.

Hiện tại, các địa phương trên tuyến quốc lộ 5 đi qua chưa có văn bản đề xuất miễn, giảm phí. Sau khi rà soát các trạm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ có những đánh giá về sự tác động cụ thể về mức phí trên tuyến. Tổng cục đã yêu cầu địa phương khảo sát số lượng người dân vùng ảnh hưởng gần trạm thu phí quốc lộ 5 trong phạm vi bán kính 3 - 5 km để trình xem xét chính sách miễn, giảm.

Mai Hà