Đề nghị cung cấp chính xác nội dung chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Liên quan đến phản ánh của Báo Thanh tra về công trình xây dựng của Doanh nghiệp ngọc trai Ngọc Hiền tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc không có giấy phép, ngày 6/7/2017, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang đã có Văn bản số 3556/VP-KTTH, đề nghị làm rõ việc có hay không chỉ đạo miệng của lãnh đạo địa phương để công trình không có giấy phép nhưng vẫn được thi công.

Đề nghị cung cấp chính xác nội dung chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh - Ảnh 1

Không có giấy phép xây dựng nhưng trung tâm ngọc trai của Doanh nghiệp Ngọc Hiền đã hoàn chỉnh phần thô, nằm trọn trong hành lang bảo vệ bờ biển tại xã Dương Tơ. Ảnh: GD

Cụ thể, tại văn bản này, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc làm rõ các nội dung đã trả lời cho phóng viên Báo Thanh tra, cung cấp lại chính xác nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng tại buổi làm việc về các vấn đề liên quan đến Doanh nghiệp ngọc trai Ngọc Hiền.

Theo quan điểm của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, nội dung bài báo đã dẫn lời của một cán bộ Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc là “Công trình xây dựng trung tâm ngọc trai của Doanh nghiệp Ngọc Hiền là công trình duy nhất trên đảo Phú Quốc được ưu tiên xây dựng khi chưa có giấy phép. Lý do là Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã có chỉ đạo miệng rằng, các cơ quan, ban ngành cần tạo thuận lợi cho Doanh nghiệp ngọc trai Ngọc Hiền sớm xây dựng cơ sở mới vì cơ sở cũ bị giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên tại văn bản này, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, đó chỉ mới là ý kiến chỉ đạo chung chung của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, chứ thực tế chưa có ban hành văn bản nào thể hiện sự cho phép xây dựng công trình mà không có giấy phép.

Liên quan đến sự việc này, theo hồ sơ của các cơ quan chức năng, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang đã có ít nhất 4 văn bản thông báo ý kiến kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang. Nhưng điều đáng quan tâm là đã phát sinh các nội dung chỉ đạo không phù hợp với quy định pháp luật, liên quan đến việc di dời, tháo dỡ công trình ngọc trai Ngọc Hiền tại bờ biển ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc khi công trình này nằm chắn ngang mặt tiền biển đã được giao cho Cty Cổ phần Hòa Giang Phú Quốc triển khai xây dựng khu du lịch, cũng như bố trí mặt bằng mới tại khu vực bờ biền gần cầu Cửa Lấp thuộc quyền sử dụng của Cty Cổ phần đầu tư Vinh Phát, để xây dựng Trung tâm trưng bày ngọc trai. Đây cũng là khu vực biển đã được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang không đưa vào danh mục phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển theo quy định của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Thảo Du - Bao Dung