Đề nghị bổ sung các loại máy phục vụ chế biến điều vào danh mục chịu thuế suất 5%

Cho ý kiến về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và dự thảo nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng 2% tại phiên thảo luận tổ chiều 17-6, các đại biểu nhất trí về sự cần thiết sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng hiện hành để giải quyết các bất cập trong thực tiễn cũng như hoàn thiện chính sách, phù hợp với mục tiêu đề ra trong Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 và Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Các đại biểu thảo luận tại tổ

Các đại biểu thảo luận tại tổ

Về đối tượng không chịu thuế, Khoản 19 Điều 5, dự thảo luật quy định đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đề nghị Ban soạn thảo bổ sung thêm đối với loại hàng hóa, dịch vụ ủng hộ, tài trợ, cho tặng của các cơ sở kinh doanh trong nước vì mục đích là từ thiện, phòng, chống thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, chiến tranh theo quy định. Quy định rõ như vậy nhằm thực hiện đúng quan điểm của Đảng, chính sách của Nhà nước là khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân thực hiện trách nhiệm xã hội, tham gia vào các hoạt động giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đề xuất bổ sung thêm danh mục chịu thuế suất 5%

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đề xuất bổ sung thêm danh mục chịu thuế suất 5%

Về thuế suất, tại Khoản 2, Điều 9 của luật đã liệt kê các loại máy móc dùng trong nông nghiệp thuộc trường hợp chịu thuế suất 5%. Cụ thể gồm: máy tuốt đập lúa; máy bóc bẹ tẽ hạt ngô; máy tẽ ngô; máy đập đậu tương; máy bóc vỏ lạc; xát vỏ cà phê; máy thiết bị sơ chế cà phê, thóc ướt. Đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị Ban soạn thảo bổ sung một số loại máy móc phổ biến trong ngành điều như: máy chẻ hạt điều, máy tự động bóc vỏ lụa nhân điều, máy tách vỏ hạt điều, máy phân loại nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất của ngành điều, một trong những ngành hàng có tỷ trọng xuất khẩu lớn, mỗi năm hơn 3 tỷ USD, trong đó năm 2023 là 3,6 tỷ USD.

Cho ý kiến về một số quy định cụ thể trong Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), đại biểu Huỳnh Thành Chung, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước thống nhất quan điểm giao cho Chính phủ quy định chi tiết mức doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng, tuy nhiên, đại biểu đề nghị Quốc hội có quy định rõ trong luật về một “mức sàn”.

Đại biểu Huỳnh Thành Chung, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước phát biểu thảo luận

Đại biểu Huỳnh Thành Chung, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước phát biểu thảo luận

Đại biểu Huỳnh Thành Chung cũng đề nghị cần phải bổ sung thuế giá trị gia tăng đối với nhóm hàng hóa nhập khẩu. Vì thực tế hằng năm lượng hàng hóa khổng lồ nhập khẩu vào Việt Nam thông qua các sàn bán hàng, giao dịch điện tử. Hiện nay một số nhà bán hàng qua mạng, đặc biệt là ở một số nước lân cận đã xây những kho hàng hóa lớn sát biên giới Việt Nam. Việc nhập khẩu hàng hóa mà giá trị nhỏ dưới 1 triệu đồng chúng ta không có thuế nhập khẩu, không có thuế giá trị gia tăng thì gây tổn thất về nguồn thu ngân sách, làm tê liệt sản xuất trong nước và làm cho hàng hóa trong nước mất sức cạnh tranh. Vì vậy, cần đó động thái quyết liệt để bảo vệ ngành sản xuất trong nước cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đại biểu Huỳnh Thành Chung cho rằng, luật sửa lần này vẫn chưa quy định rõ, đầy đủ trách nhiệm của cơ quan thuế về quản lý hóa đơn, thuế giá trị gia tăng mà trách nhiệm này trong thực tế đang đẩy về phía doanh nghiệp, vì vậy cần bổ sung vào luật.

Đối với dự thảo nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng 2%, đại biểu Huỳnh Thành Chung nhất trí, song đề nghị kéo dài đến hết năm 2025 chứ không thu hẹp trong năm 2024. Việc giảm thuế giá trị gia tăng góp phần tăng tổng cầu, kích thích tiêu dùng, làm tăng doanh số bán ra, hỗ trợ thúc đẩy kinh tế. Chính sách này giúp giảm giá cả hàng hóa, khống chế được lạm phát, giữ được lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp.

Trần Thể

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/1/158935/de-nghi-bo-sung-cac-loai-may-phuc-vu-che-bien-dieu-vao-danh-muc-chiu-thue-suat-5