Để một cửa quốc gia không chỉ là tin học hóa

Dù bước đầu đạt được thành công nhất định, song thời gian qua công tác cải cách hành chính (CCHC) theo cơ chế "Một cửa Quốc gia" tại Bộ NN-PTNT mới chỉ tập trung ở khâu tin học hóa...

Để một cửa quốc gia không chỉ là tin học hóa - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn trao bằng khen của Bộ NN-PTNT cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC

Tại Hội nghị sơ kết thí điểm triển khai cơ chế Một cửa Quốc gia (NSW) tại Bộ NN-PTNT sáng 26/10, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, ông Ngô Hồng Giang cho biết, Bộ NN-PTNT cơ bản hoàn thành kết nối đưa vào sử dụng hoạt động hiệu quả 9/9 thủ tục hành chính (TTHC) tại 7 đơn vị theo NSW.

Đó là Tổng cục Thủy sản, Lâm nghiệp, các Cục Chăn nuôi, Thú y, BVTV, Trồng trọt, Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Thời điểm hiện tại, đã tiếp nhận gần 33.000 hồ sơ, giải quyết trên 26.000 hồ sơ, đang tiếp tục xử lý hơn 6.500 hồ sơ.

Đặc biệt, một số đơn vị thực như: Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản), Trạm Kiểm dịch thực vật Nội Bài (Cục BVTV), Cơ quan Thú y vùng II Hải Phòng (Cục Thú y) đến nay về cơ bản thủ tục hành chính (TTHC) không tiếp nhận và xử lý, giải quyết hồ sơ giấy nữa.

Theo ông Ngô Hồng Giang, nhìn chung cán bộ, công chức chuyên môn của các đơn vị đã tự vận hành, tác nghiệp trên hệ thống NSW đáp ứng yêu cầu quy định, việc triển khai cấp phép điện tử theo cơ chế NSW cùng với việc áp dụng chữ ký số đã thật sự thay đổi cách làm truyền thống của các cơ quan đơn vị quản lý chuyên ngành của Bộ theo hướng tiếp cận ứng dụng CNTT hiện đại, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi chia sẻ, để thực hiện thành công NSW, kinh nghiệm quan trọng nhất chính là tập huấn, bởi cán bộ rất đa dạng, có người trình độ tiến sỹ, có người hết lớp 12. Trong khi Bộ NN-PTNT giao tập huấn 2 lớp, Cục Chăn nuôi làm hẳn 6 - 7 lớp, đối tượng tập huấn chỉ cử người trực tiếp ngồi máy làm mới tập huấn, không mời lãnh đạo, đến khi thuần thục thì thôi.

Theo ông Hoàng Thanh Vân, kết quả bước đầu đạt được đã tốt, song doanh nghiệp vẫn đòi hỏi cấp độ cao hơn là tính liên thông. Ví dụ, khi nhập nguyên liệu TĂCN, Cục Chăn nuôi kiểm tra hàm lượng chất, Cục BVTV vật kiểm tra dịch hại, nếu kết nối được doanh nghiệp chỉ cần làm một lần. Vì vậy, ông Vân đề nghị Bộ sớm bàn với các cơ quan để triển khai việc liên thông liên kết này.

Về phía Tổng cục Hải quan, Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan, ông Phạm Duyên Phương cho rằng, trong giai đoạn vừa qua Bộ NN-PTNT đạt được nhiều kết quả trong NSW, nhưng chủ yếu vẫn tập trung ở tin học hóa TTHC, chưa đi vào bản chất vấn đề là hài hòa thủ tục tục theo thông lệ quốc tế và đơn giản hóa các công đoạn, thủ tục.

Để một cửa quốc gia không chỉ là tin học hóa - Ảnh 2

Do đó, trong giai đoạn tới đây, tinh thần của thường trực Ban chỉ đạo CCHC Trung ương là các Bộ, ngành cần phải tiếp tục rà soát lại các công đoạn, thủ tục thay vì tập trung quá nhiều vào tin học hóa các TTHC mà bản chất không thay đổi, nhiều khi vẫn yêu cầu hồ sơ, các bước thủ tục hành chính như cách truyền thống. Chỉ nên tin học hóa khâu khai báo và trả kết quả cho người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh, Bộ NN-PTNT phải thực hiện bằng được mô hình một cửa và một cửa liên thông điện tử quốc gia trên tinh thần cải cách, đổi mới cơ chế, thu hút đầu tư, tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp của Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, CNTT chỉ là công cụ, không thể làm thay TTHC, cốt lõi của vấn đề phải đơn giản, rút ngắn, cắt gọn tối đa các công đoạn, thủ tục rườm rà, cản trở không cần thiết.

Vì vậy, các đơn vị tiếp tục rà soát và hạn chế tối đa các thủ tục giấy tờ qua mạng phải scan bởi ngốn quá nhiều đường truyền và dung lượng, không ổ cứng, máy chủ nào chứa nổi hàng trăm nghìn tài liệu liên quan đến thủ tục XNK hàng năm.

Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị chuyên môn được giao, liên tục trao đổi, làm việc việc với Ban Cơ yếu Chính phủ để xin cấp kịp thời chữ ký số điện tử phục vụ việc triển khai NSW tại các đơn vị tiếp theo.

Thắc mắc của Phó Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Quý Dương, cũng là của nhiều đơn vị như Cites, Tổng cục Lâm nghiệp, Nafiqad… là quá trình triển khai NSW gặp khó khăn với giấy chứng thư và một vài loại giấy tờ từ nước XK phải in theo mẫu công ước quốc tế, nếu không gửi bản scan tính hợp lệ và vấn đề lưu trữ hồ sơ chưa biết thực hiện như thế nào, rất cần hướng dẫn cụ thể từ các đơn vị liên quan.