Để món nướng an toàn

GD&TĐ - Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến món nướng, bạn hãy bảo quản nguyên liệu trong tủ lạnh trước khi nướng. Nướng thực phẩm chín tới, không nướng tái hoặc nướng sơ qua rồi sau đó nướng lại. Để riêng thực phẩm đã chín với thực phẩm sống.

Để món nướng an toàn - Ảnh 1

Thịt: Với các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, ướp trước khi nướng sẽ giúp thịt mềm hơn và tăng hương vị khi ăn. Xốt nước ướp có thể bao gồm nước tương đậu nành, đường nâu, mật ong, dầu ôliu, tỏi, rượu, giấm hoặc một chút nước cốt chanh. Bạn tránh nướng thịt lâu ở nhiệt độ cao vì có thể làm phát sinh các chất gây ung thư. Nên nướng thịt chín tới và ăn kèm với các loại rau củ. Với thịt băm viên, bạn hãy chia thành các miếng vừa, dẹt để giảm thời gian nướng mà vẫn đảm bảo thịt chín đều.

Cá: Sử dụng que xiên khá thuận tiện để nướng các loại cá nhỏ. Bạn có thể dễ dàng nướng vài con cá cùng lúc. Dùng 1 que xiên qua phần dưới đầu của mỗi con cá và que còn lại để cố định phần đuôi, bạn sẽ dễ dàng lật cá nướng. Đừng quên phết thêm một chút dầu ôliu và nướng cá đến khi chín tới. Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ cũng rất phù hợp để làm món nướng vì chúng không bị khô và dính khi nướng. Bạn có thể cắt miếng vừa và nướng khoảng 4 phút mỗi mặt.

Xúc xích: Nếu bạn thèm món xúc xích nướng thì hãy chọn các loại xúc xích chứa ít chất béo, được làm từ thịt gà hoặc xúc xích chay không chứa chất bảo quản. Dùng kèm với các loại rau củ như quả bơ, cà chua, cà rốt, dưa chuột.

Rau củ nướng: cũng là món khá hấp dẫn và lạ miệng. Các loại rau củ cứng và có vị ngọt khá phù hợp để nướng. Thời gian nướng tùy thuộc vào từng loại rau củ, ví dụ ớt ngọt khoảng 6 - 8 phút/mặt, hành 5 - 7 phút, ngô 25 phút...

Trái cây: Nướng sẽ làm tăng độ ngọt của các loại trái cây như dâu tây, đào, dứa, chuối, táo, lê... Bạn hãy cắt trái cây thành những miếng nhỏ, dùng xiên hoặc lót giấy bạc để nướng. Bạn nên đặt trái cây ở phía rìa của vỉ nướng, không nướng trực tiếp trên lửa to.