Đề minh họa kỳ thi THPT 2017: Môn Ngữ văn mang tính giáo dục cao, môn Toán nhiều ý tưởng

Nhằm giảm áp lực, cũng như tạo định hướng cho học sinh và giáo viên ôn luyện. Bộ GDĐT đã công bố đề thi minh họa của 14 môn. Sau khi xem đề thi, nhiều giáo viên tỏ ra phấn khởi và nhận xét đề thi sát với kiến thức học. Bên cạnh đó, đề minh họa buộc giáo viên và học sinh không được bỏ sót một lượng kiến thức nào dù nhỏ nhất.

Đề minh họa kỳ thi THPT 2017: Môn Ngữ văn mang tính giáo dục cao, môn Toán nhiều ý tưởng - Ảnh 1

Môn Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm. Ảnh Hải Nguyễn.

Đề Ngữ văn loại bỏ yếu tố học thuộc

Năm nay, dù không phải là môn thi trắc nghiệm (như các môn thi khác) song nhiều thầy cô dạy Ngữ văn vẫn khá áp lực và lo lắng. Tiến sĩ Nguyễn Trọng Đức (giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Khi biết năm nay duy nhất môn Ngữ văn thi tự luận, cả giáo viên và học sinh nôn nóng chờ đợi bộ đề thi minh họa, mục đích để xem năm nay Bộ GDĐT có thay đổi cách ra đề nhiều không? Cấu trúc đề như thế nào? Phân bố lượng kiến thức cũng như đánh giá năng lực học sinh ra sao? Đến hôm nay, cầm trên tay đề minh họa, chúng tôi khá yên tâm”.

Theo TS Đức, đề không quá khó, phân loại rõ mức độ, năng lực của học sinh, đặc biệt là không mang tính chất đánh đố học sinh. Những câu hỏi trong đề đi từ nhận biết cho đến vận dụng, từ thấp đến cao, có sự lập luận chặt chẽ, bám sát chương trình học lớp 12. Bên cạnh đó, ngoài yêu cầu học sinh nắm chắc kiến thức phải có tính tư duy nhạy bén, gần như đề minh loại bỏ được yếu tố học thuộc. TS Đức cũng cho biết thêm, mức độ đề như thế này không chỉ yêu cầu học sinh phải học thật sự, nắm chắc kiến thức mà còn phải biết vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực hành.

Ngoài ra, một vấn đề nữa khiến TS Đức băn khoăn, đó là thời gian làm bài. TS Đức cho hay: “Với thường lượng 120 phút mà làm đề như thế này e rằng học sinh khó có thể làm sâu được. Nếu quỹ thời gian là 150 phút. Như vậy, bài làm của học sinh sẽ sâu hơn, bộc lộ rõ khả năng cũng như cách nhìn nhận vấn đề và thể hiện vấn đề, quan điểm của học sinh sâu sắc hơn”.

Cũng theo nhận xét của nhiều giáo viên dạy môn Ngữ văn năm nay, đề thi không phân biệt học sinh chuyên hay không chuyên nắm lợi thế mà yêu cầu học sinh phải rèn luyện và biết cách vận dụng kiến thức thực tiễn tốt. Nếu quá trình tư duy và vận dụng thực tiễn tốt thì học sinh sẽ có điểm cao. Còn nếu học tủ, học thuộc thì e rằng dạng đề này khó ăn điểm.

Đề Toán thú vị và gây bất ngờ

Đó là chia sẻ của thầy Lại Tiến Minh (giảng viên môn Toán - ĐH Kiến trúc Hà Nội). Thầy Minh nói thêm, với đề minh họa này, học sinh hạn chế được việc bấm máy tính, nội dung câu hỏi không quá sa đà vào vấn đề học tủ, học lệch. Cấu trúc đề thi phân bố tương đối tốt (tách theo từng chương, mỗi chương có câu hỏi từ dễ đến khó). Phạm vi kiến thức cũng không quá nặng nề, chủ yếu nằm trong bộ sách giáo khoa cơ bản và khối lượng kiến thức hoàn toàn ở chương trình lớp 12. Đề thì có tới 30 - 40% câu hỏi khó, đòi hỏi học sinh phải tư duy tốt mới có thể hoàn thành cả bài thi.

“Sự khác biệt của dạy tự luận và dạy trắc nghiệm là: Dạy tự luận đơn thuần ra các dạng đề khác nhau để học sinh giải bài tập, có thiên hướng ôn “tủ”; còn với học để thi trắc nghiệm thì đòi hỏi học sinh phải hiểu tổng thể và sâu sắc về các vấn đề của môn học, có như vậy mới làm được bài”, thầy Minh cho hay.

“Điều bất ngờ nhất trong đề thi minh họa THPT Quốc gia năm nay không phải là hình thức thi trắc nghiệm đã được báo trước mà chính là nội dung kiến thức trong đề. Các nội dung trong chương trình 12 được rải đều, chi tiết và sâu sắc với nhiều ý tưởng lẫn kiến thức khác nhau. Đây là điều đối lập hoàn toàn với hình thức tự luận, khi chúng ta đều biết hình thức tự luận hơi mang thiên hướng học tủ. Nhưng trắc nghiệm năm nay của Bộ GDĐT đã hoàn toàn xóa bỏ hình thức học tủ vốn tồn tại lâu nay”. Đó là nhận xét về đề minh họa môn Toán của thầy Nguyễn Quốc Chí (giáo viên trang Tuyensinh247.com.)

Thầy Quốc Chí cũng chia sẻ thêm: “Để làm tốt đề thi năm nay, học sinh phải học rất chắc kiến thức, học rộng nhưng không cần ôn phần quá khó. Bên cạnh đó, kỹ năng làm nhanh, sử dụng máy tính cầm tay thành thạo là kỹ năng cần thiết”.

Điểm mới nữa trong đề Toán là có rất nhiều dạng bài mới chưa từng xuất hiện trong các đề thi năm trước, hay là sự xuất hiện thêm của các câu mang tính lý thuyết; xuất hiện sự kết hợp giữa những bài toán đại số và hình học trong cùng 1 câu hỏi; những bài toán mang tính thực tế như tính lãi suất, tính vận tốc… rất hay.

NGÔ CHUYÊN