Để loại bỏ 'nguy cơ tiềm ẩn'

Từ tháng 7-2016, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc kiên quyết không cấp chứng nhận cho ô tô, nhất là xe chở khách, xe khách giường nằm tự đấu nối thêm thiết bị điện tử (trừ thiết bị giám sát hành trình, camera...), để tránh nguy cơ chập điện gây cháy thiết bị, phương tiện. Các xe khi đến đăng kiểm đều bị buộc phải tháo dỡ các thiết bị điện tự lắp đặt thêm.

Để loại bỏ 'nguy cơ tiềm ẩn' - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thực tế cho thấy, phần lớn xe khách đều lắp đặt thêm ti vi, đầu đĩa, loa đài... để phục vụ lái, phụ xe, hành khách giải trí trong suốt hành trình. Dù đã có quy định cụ thể và cán bộ, nhân viên đăng kiểm cương quyết từ chối cấp chứng nhận nhưng nhiều chủ xe, lái xe đối phó, tạm tháo dỡ để "lọt cửa" đăng kiểm, rồi sau đó lắp lại.

Thời gian qua, đã xảy ra không ít vụ cháy, nổ xe chở khách khi đang lưu thông, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, gây bất an cho xã hội. Để có cơ sở làm rõ nguyên nhân cũng như đề ra các giải pháp để khắc phục, qua đó bảo đảm an toàn cho loại hình phương tiện này, Bộ Giao thông - Vận tải đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đăng kiểm Việt Nam rà soát các điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô; điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông đối với xe khách; rà soát toàn bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện vận tải hành khách...

Trong các yếu tố về an toàn kỹ thuật của phương tiện dẫn đến các vụ cháy, nổ xe nói trên, không thể loại trừ nguyên nhân xuất phát từ các bộ thiết bị điện tử được nhà xe tự đấu nối, lắp đặt thêm. Chủ xe, lái xe có thể đối phó với đăng kiểm, nhưng các lực lượng tuần tra, kiểm soát trên đường hoàn toàn có đủ khả năng để phát hiện, xử lý nghiêm các xe vi phạm để loại trừ cái gọi là "nguy cơ tiềm ẩn".

Để loại bỏ 'nguy cơ tiềm ẩn' - Ảnh 2

Phát hiện 9 trung tâm đăng kiểm sai phạm quy trình kiểm định

Cục Đăng kiểm VN cho biết, tháng 8 và 9, bộ phận kiểm tra chuyên ngành về chất lượng kiểm định xe cơ giới tiếp tục thanh, kiểm tra chất lượng kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc.

Kính Lúp