Đê kiểu mẫu trên quê hương quan họ

Ngay khi Bộ NN-PTNT có quyết định về việc phát động phong trào thi đua và “Xây dựng đê kiểu mẫu”, Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh thành lập Ban chỉ đạo và đăng ký tham gia.

Hình hài nhiều tuyến đê quy củ trên quê hương quan họ đang hình thành.

Kiện toàn bộ máy

Trong công văn gửi Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT), năm 2016 Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh đăng ký Hạt Quản lý đê Quế Võ và Gia Bình là Hạt Quản lý đê điển hình. Các hạt còn lại đơn vị sẽ đăng ký lần lượt vào các năm tiếp theo, sau khi trụ sở Hạt được tu sửa, nâng cấp, xây mới đáp ứng các tiêu chí theo quy định.

Đê kiểu mẫu trên quê hương quan họ - Ảnh 1

Tuyến đê kiểu mẫu tại K53+000 - K56+000 Hữu Cầu thuộc địa bàn xã Hòa Xá, TP Bắc Ninh sắp hoàn thành

Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Bắc Ninh, năm 2016 đơn vị tập trung chỉ đạo hoàn thiện dự án cắm mốc, chỉ giới, cột kilomet, các biển báo trên địa bàn toàn tỉnh. Trước mắt, tỉnh Bắc Ninh đăng ký xây dựng 2 tuyến đê kiểu mẫu là Tuyến đê Hữu Cầu (Đoạn từ K53+000 - K56+000) thuộc địa bàn TP Bắc Ninh và Tuyến đê tả Đuống (Đoạn từ K34+150 - K51+200) thuộc địa bàn huyện Quế Võ.

Riêng các tuyến đê hữu Đuống và hữu Thái Bình đang trong giai đoạn được đầu tư, nâng cấp, sau khi hoàn thành và đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí theo quy định đơn vị sẽ có báo cáo và đăng ký cụ thể với Tổng cục Thủy lợi.

Ngay sau khi đăng ký “Xây dựng tuyến đê kiểu mẫu”, Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phong trào thi đua do đích thân Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Ninh Nguyễn Văn Đại làm Trưởng Ban; ông Đặng Công Hưởng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT là Phó ban và ông Đàm Phương Bắc, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và PCLB là Phó ban thường trực.

Song song với đó, Sở NN-PTNT cũng ban hành kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng tuyến đê kiểu mẫu” giai đoạn 2016 - 2020 tới toàn thể các tập thể, cá nhân liên quan.

Mục tiêu của phong trào nhằm tăng cường công tác quản lý đê, bảo vệ hệ thống đê điều, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật về đê, xây dựng, gìn giữ các tuyến đê đảm bảo xanh, sạch, đẹp và đặc biệt là an toàn.

Qua đó, giúp nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, ý thức tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ trong lực lượng quản lý đê điều. Đây cũng là điều kiện, cơ hội tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ sở pháp lý cho lực lượng quản lý đê điều nâng cao hiệu quả làm việc.

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ NN-PTNT có ý kiến với các Bộ, ngành Trung ương cấp kinh phí để các nhà thầu giảm bớt khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nâng cấp tuyến đê hữu sông Đuống, hữu Thái Bình mới đáp ứng được các yêu cầu của tuyến đê kiểu mẫu.

Đặc biệt, theo lãnh đạo Chi cục Để điều và PCLB tỉnh Bắc Ninh, một trong những mục tiêu trọng tâm phong trào thi đua “Xây dựng tuyến đê kiểu mẫu” hướng tới là nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, các đoàn thể, doanh nghiệp, nhất là người dân có các hoạt động liên quan tới đê điều. Thông quá đó, khuyến khích, động viên tập thể, cá nhân phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đi tiên phong

Bắc Ninh là địa phương được bao bọc và chia cắt bởi các con sông lớn chảy qua như sông Đuống, sông Cầu, sông Thái Bình và một phần hạ lưu song Cà Lồ, ngoài ra còn có các sông nội địa. Tổng hệ thống đê điều của tỉnh gồm 241km đê, 159 cống và 38 kè hộ bờ chống sóng.

Trong đó, tuyến đê cấp I - III bao gồm tuyến tả, hữu Đuống, hữu Thái Bình, hữu Cầu và hữu Cà Lồ với 139km, 54 cống qua đê và 24 kè; tuyến đê cấp 4 với 102km, 105 cống và 14 kè bao gồm các tuyến tả, hữu Ngũ Huyện Khê, Hoài Thượng, Mão Điền, Song Giang - Giang Sơn, Cảnh Hưng, Đào Viên, Quả Cảm, Đẩu Hàn, Ba Xã.

Đê kiểu mẫu trên quê hương quan họ - Ảnh 2

Các tuyến đê kiểu mẫu đều có hàng cây chắn sóng theo quy định

Có mặt tại K53+000 - K56+000 tuyến đê Hữu Cầu thuộc địa bàn xã Hòa Long, TP Bắc Ninh, chúng tôi được Phó Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và PCLB tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ, được sự quan tâm đầu tư của Bộ NN-PTNT và của tỉnh, trong những năm qua hệ thống đê điều của Bắc Ninh đã được cải tạo, nâng cấp chất lượng tăng khả năng chống lũ.

Hiện tuyến đê tả, hữu Đuống, hữu Thái Bình, hữu Cầu và một phần tuyến đê hữu Cà Lồ đã cơ bản được hoàn chỉnh cao trình, mặt cắt và cứng hóa mặt đê. Các cống lớn và yếu được đầu tư xây dựng mới, các kè xung yếu đã được đầu tư tu bổ gia cố ổn định và phát huy tác dụng tốt.

Tuy nhiên, do đặc điểm đê điều hình thành lâu dài, đi qua nhiều vùng sình lầy, đắp qua nhiều thời kỳ, đất đắp có hàm lượng pha cát lớn, chế độ dòng chảy trong sông thường xuyên thay đổi nên hệ thống đê điều còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa lũ, điển hình là hiện tượng sủi đùn, sạt lở mái đê trên diện rộng, sự cố sạt lở các kè, các cống.

Trong năm 2016, có 6 Hạt Quản lý đê của tỉnh Bắc Ninh đăng ký thi đua “Xây dựng tuyến đê kiểu mẫu”. Hình thức thi đua gồm: Các nhóm quản lý đoạn đê, tuyến đê trọng Hạt; Giữa các Hạt quản lý đê, Phòng NN-PTNT, Phòng Kinh tế TP. Bắc Ninh; Giữa các Hạt trưởng của các Hạt Quản lý đê và giữa các kiểm soát viên đê điều hành chuyên trách.

Thực tế, ngay cả khi chưa có phong trào “Xây dựng tuyến đê kiểu mẫu” tỉnh Bắc Ninh đã tiên phong hoàn thành được rất nhiều hạng mục quan trọng giúp Bắc Ninh tự tin đăng ký hoàn thành 2 tuyến đê kiểu mẫu trong năm 2016.

Để đạt mục tiêu, yêu cầu và tiêu chí cho tuyến đê kiểu mẫu, hiện dọc tuyến sông Cầu, Chi cục Đê điều và PCLB tỉnh Bắc Ninh đã triển khai trồng cây chắn sóng. Bên cạnh đó, hệ thống điếm canh đê được tu bổ, chỉnh sửa khang trang, sạch sẽ, hành lang đê được làm đường gom dân sinh, cột mốc kilomet đê, cột mốc hành lang bảo vệ đê, các biển báo…

Qua quan sát K53+000 - K56+000 tuyến đê Hữu Cầu chúng tôi nhận thấy, chỉ hoàn thiện hệ thống đường hành lang tuần tra, bảo vệ đê nữa là tỉnh Bắc Ninh cơ bản đáp ứng được tuyến đê kiểu mẫu theo tiêu chí đề ra, bởi bằng mắt thường cũng đã thấy tuyến đê quy củ, xanh, sạch, đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Tuy nhiên, để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Bộ NN-PTNT cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, trụ sở Hạt và sửa chữa, cải tạo một số tuyến đê trên địa bàn tỉnh này.

Cụ thể, Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh đề xuất Tổng cục Thủy lợi cấp kinh phí mua bổ sung một số trang thiết bị còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu của một số Hạt. Đầu tư xây mới trụ sở Hạt Quản lý đê Yên Phong do chưa có trụ sở. Cải tạo, nâng cấp các Hạt Quản lý đê Tiên Du, Lương Tài, Thuận Thành đã xuống cấp và hiện không còn đáp ứng được yêu cầu công tác phòng chống thiên tai cũng như tiêu chí Hạt Quản lý đê điển hình.

Để hoàn thành chỉ tiêu thi đua, các đơn vị của tỉnh Bắc Ninh cần phấn đấu hoàn thành 100% nhiệm vụ, kế hoạch; trên 80% tập thể đạt danh hiệu tiến tiến và trên 15% xuất sắc; trên 90% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đạt danh hiệu tiên tiến và trên 10% đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; mỗi năm có một Hạt Quản lý đê đạt tiêu chí “Hạt quản lý đê điển hình”; Mỗi huyện có đê từ tuyến đê cấp III trở lên đều có ít nhất 1 đoạn đạt tiêu chí tuyến đê kiểu mẫu và cuối cùng phải đảm bảo 100% số trường hợp vi phạm đê điều được phát hiện kịp thời ngay khi mới phát sinh.