Để cuộc sống nhẹ nhõm hơn

Người lạc quan là người luôn bình tĩnh trước mọi vấn đề dù ngày mai trời có… sập đi chăng nữa. Nhưng, với người bi quan dù đối diện một vấn đề chỉ bé bằng cái... kẹo, họ vẫn luôn cảm thấy lo lắng!

Để cuộc sống nhẹ nhõm hơn - Ảnh 1

Trang phục phù hợp với phong cách khiến bạn sẽ nhẹ nhõm hơn. Ảnh: ĐN

Đôi khi chúng ta thường cảm thấy rối trí vì có quá nhiều thứ phải suy tính dẫn đến sự mệt mỏi và căng thẳng. Ngay cả những sự việc chẳng đâu vào đâu!

Khi bạn không hoàn thành những công việc trong dự tính? Không có gì phải lo lắng cả, chẳng ai hoàn hảo để có thể lúc nào cũng chu toàn tốt đẹp mọi nhiệm vụ. Đôi lúc chúng ta phải thật bình tĩnh coi như chẳng có gì xảy ra và hãy quan niệm rằng sự tiến bộ (làm được việc) có ý nghĩa hơn là cứ “hùng hục” làm hết. Điều đó cũng có nghĩa là đừng ham chạy theo số lượng mà hãy chú ý tới chất lượng trước đã!

Và, không có gì phải lo lắng cả nếu bạn biết cách làm cho mọi thứ trở thành đơn giản hơn.

Một kế hoạch cho công việc có thể là lịch ngày hay lịch tuần. Trí nhớ con người ta đến một lúc sẽ rất tồi. Bạn hãy lên một chương trình làm việc cho một ngày hay một tuần bằng những gạch đầu dòng. Bạn có thể ghi chú một số ý tưởng nào đó mà bạn sẽ thực hiện… Sẽ không có gì phải lo lắng khi bạn có một cuốn sổ tay bên mình. Mỗi khi xong một công việc bạn khoanh tròn đầu dòng đó lại và có thể kéo dài mũi tên ghi chú nếu công việc đó phát sinh thêm ý tưởng… Với cách làm này bạn sẽ không bao giờ bị stress và trở thành người sống có tổ chức, có kế hoạch đấy!

Để tránh vung tay quá trán hãy có một cuốn sổ tay. Có thể bạn không cần ghi chi tiết những món đã chi tiêu, nhưng bạn có bảng tính cộng trừ về các khoản thu, chi, tồn. Hãy làm tính nhẩm về món đã chi tiêu không cần thiết, sau đó loại trừ nó ra khỏi kế hoạch sắp tới. Đó chính là bạn đã lên kế hoạch tiết kiệm, nó sẽ làm cho bạn bớt lo lắng về tiền bạc trong tương lai.

Người tỉnh táo là người luôn biết rằng không phải tất cả các mối quan hệ bạn bè đều mang đến điều tốt lành. Hãy tiết kiệm thời gian cho những mối quan hệ không cần thiết. Một tình bạn (tình yêu) không còn điểm tương đồng và có chiều hướng xấu sẽ gây cho bạn sự phiền muộn, khó chiu… Tóm lại, đừng mua sự bực mình vào thân, nhận định rõ việc gì sẽ khiến mình không thoải mái, làm mình lo lắng và khéo léo tìm cách tránh đi.

Nhẹ nhõm cuộc sống từ... tủ quần áo? Không có gì mệt mỏi hơn khi bạn đã quá tất bật mà đụng đến cái gì lại rối tung cái đó. Thử tưởng tượng, đến giờ đi làm mà bạn không có chiếc áo nào thẳng thớm, bạn vừa mở tủ là cả đống quần áo đổ ào xuống… Hãy tận dụng thời gian rảnh (ghi hẳn hoi trong sổ tay) sắp xếp lại tủ quần áo, loại bỏ những thứ không mặc đến từ rất lâu, xếp lại ngay ngắn và thuận tiện việc lấy ra từ quần áo đi làm cho đến quần áo mặc nhà, đi chơi… Cuộc sống sẽ phức tạp nếu chúng ta quá chú trọng đến chất liệu, kiểu dáng, màu sắc của trang phục và mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhõm hơn nếu bạn biết giới hạn trang phục phù hợp với phong cách của mình .

Những mua sắm lặt vặt, không cần thiết (không có nó cũng không sao) sẽ làm cho bạn hao tốn thời gian và tiền bạc, cần nên hạn chế.

Đừng quá phụ thuộc vào điện thoại di động. Thử một ngày không xài di động, vào facebook bạn sẽ thấy nhẹ nhõm và bớt phiền toái. Chính việc lúc nào cũng chăm chắm vào chiếc di động, online facebook, tin nhắn, bình luận… sẽ biến bạn thành một con người lệ thuộc. Tâm lý lo lắng thường phát sinh ở tình trạng này đấy!

Phải cương quyết từ chối những tờ quảng cáo. Mang những tờ bướm, catologue... về nhà chính là tha rác về nhà bạn đấy, chúng sẽ làm bạn mất thời gian và công sức để dọn dẹp. Để cuộc sống nhẹ nhõm, tốt nhất bạn đừng nên nhận bất cứ quảng cáo nào, kể cả email. Mỗi khi bạn nhận thư quảng cáo (thư rác) bạn hãy xoá nó ngay tức thì.

- Hạn chế ti-vi và chọn lọc Internet. TV có thể làm con người bị thụ động và là trò giải trí khá ồn ào. Chọn chương trình nên coi. Nếu hạn chế được TV bạn sẽ dư ra đựợc một số thời gian. Tương tự như vậy, thế giới ảo sẽ làm bạn tiêu tốn khá nhiều thời gian vào đấy nếu cứ lang thang tán gẫu hết facebook rồi đến forum, viber, chat... Hãy tận dụng Internet là kênh thông tin có ích chứ không phải là những lời bình luận vô bổ mà cứ tưởng rằng đó là vui. Giải trí một chút thì được nhưng sa vào đó đôi khi dính vào những tranh luận khiến càng stress hơn!

Kim Duy