Đế chế của tỷ phú Adani rung chuyển

Cổ phiếu, trái phiếu của các công ty trong hệ sinh thái Adani Group bị bán đổ bán tháo khi có thông tin cáo buộc rằng, tập đoàn này có hành vi thao túng cổ phiếu và gian lận sổ sách suốt hàng thập kỷ.

Giá trị vốn hóa nhóm cổ phiếu thuộc Adani Group “bốc hơi” hơn 110 tỷ USD sau hơn 1 tuần.

Giá trị vốn hóa nhóm cổ phiếu thuộc Adani Group “bốc hơi” hơn 110 tỷ USD sau hơn 1 tuần.

Bản báo cáo bất ngờ

Cáo buộc trên là của Hindenburg Research, một công ty nghiên cứu đầu tư tại New York, Mỹ, trong bản báo cáo công bố ngày 24/1/2023, sau khi thực hiện cuộc điều tra kéo dài 2 năm. Đồng thời, báo cáo cho rằng, khối nợ lớn của các công ty thành viên Adani Group đã đặt toàn bộ Tập đoàn vào một vị thế tài chính nguy hiểm.

Adani Group ngay lập tức lên tiếng bác bỏ cáo buộc đó và luật sư của Tập đoàn tuyên bố đang cân nhắc có hành động pháp lý đối với Hindenburg, nhưng hầu hết cổ phiếu trong hệ sinh thái vẫn lao dốc, do nỗi nghi ngại của các nhà đầu tư ngày càng tăng, khiến giá trị vốn hóa các cổ phiếu tính đến ngày 3/2/2023 “bốc hơi” một nửa, hơn 110 tỷ USD. Cổ phiếu Adani Enterprises, một trong các công ty thành viên của Adani Group ghi nhận đà giảm giá mạnh nhất, mất hơn 60% giá trị, tương đương 30 tỷ USD.

Bản thân ông Adani, nhà sáng lập Adani Group, rơi từ vị trí thứ tư xuống vị trí thứ 18 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, khi giá trị tài sản ròng giảm một nửa, còn 60 tỷ USD, tính đến ngày 6/2/2023.

Tác động lớn

Adani Group hoạt động trong nhiều lĩnh vực quan trọng như quản lý cảng biển, sân bay, khai thác hầm mỏ, truyền tải điện, công nghệ thông tin, trong đó có 7 thành viên niêm yết trên thị trường chứng khoán Ấn Độ.

Cùng với việc phát triển hơn 3.100 dặm mạng lưới đường bộ, Adani Group là nhà điều hành tư nhân lớn nhất về đường biển và sân bay, kiểm soát 33% lưu lượng hàng hóa hàng không và 24% năng lực vận chuyển của Ấn Độ. Một số cảng lớn nhất của Ấn Độ (cộng với một số cảng ở Úc, Israel và Sri Lanka), kho chứa 30% ngũ cốc, vận hành 1/5 đường dây truyền tải điện, đáp ứng 1/4 lưu lượng hàng không thương mại, thuộc sự kiểm soát của Tập đoàn.

Vì thế, tác động từ sự kiện trên đến toàn bộ thị trường Ấn Độ là không nhỏ. Chẳng hạn, đồng Rupee giảm giá so với tất cả các đồng tiền châu Á, trong khi chênh lệch trên chỉ số trái phiếu trong nước mở rộng lên mức cao nhất trong 4 tuần. Cổ phiếu của tất cả các ngân hàng cho Adani Group vay cũng chịu cảnh giảm giá nghiêm trọng.

Với Adani Group, cáo buộc của Hindenburg khiến Adani Enterprises, công ty lớn nhất Tập đoàn, buộc phải hủy bỏ kế hoạch bán cổ phần thứ cấp trị giá 2,5 tỷ USD. Việc này được cho là đã giáng một đòn mạnh vào Adani Group, khi trước đó lên kế hoạch đầu tư gần một nửa số tiền thu được vào các dự án hydro xanh, sân bay, đường cao tốc và khoảng 20% dùng để trả nợ.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu Jefferies, trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022, khối nợ của Adani Group là 1,6 nghìn tỷ Rupee (khoảng 19,2 tỷ USD).

Tỷ phú Adani đã phải thế chấp bổ sung 300 triệu USD cổ phiếu cho khoản vay 1 tỷ USD của Tập đoàn với một nhóm ngân hàng, vì những tổ chức cho vay như Credit Suisse và Citigroup được cho là đã ngừng chấp nhận trái phiếu từ không ít công ty thành viên làm tài sản thế chấp cho các khoản vay ký quỹ.

Công ty xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings ngày 3/2/2023 đã hạ triển vọng xếp hạng của hai công ty Adani Electricity và Adani Ports thuộc Adani Group từ mức ổn định xuống tiêu cực.

“Mối đe dọa lớn nhất là liệu khả năng tiếp cận vốn của Adani Group có giảm hay không, đặc biệt là tại các công ty con, vốn đang nặng nợ”, Leonard Law, nhà phân tích tín dụng tại Lucror Analytics nói. Theo ông Law, cơn khát thanh khoản tại một công ty con có thể gây tác động lan truyền đến cả Tập đoàn.

Về vấn đề này, Moody's Investors Service cảnh báo, “những diễn biến bất lợi” có thể làm giảm khả năng huy động vốn của Adani Group trong 1 - 2 năm tới.

Ngoài ra, S&P Dow Jones Indices quyết định loại Adani Enterprises khỏi các chỉ số bền vững của mình từ ngày 7/2/2023. Sở Giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ đã đưa cổ phiếu Adani Enterprises, Adani Ports và Ambuja Cements vào danh sách giám sát bổ sung.

Trước diễn biến lao dốc của giá cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Adani Group, ông Hugh Young, Chủ tịch châu Á của Abrdn Plc (công ty quản lý tài sản) cho biết, quỹ của ông đang chờ bắt đáy cổ phiếu.

Diệp Anh

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/de-che-cua-ty-phu-adani-rung-chuyen-post314982.html