Để bạn can dự chính sự Tổng thống Hàn có nguy cơ phải từ chức

Thứ 7 ngày 29/10, hàng ngàn người Hàn Quốc đã xuống đường thắp nến biểu tình ở thủ đô Hàn Quốc, kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Bà liên quan đến những cáo buộc cho phép bạn thân can thiệp quá sâu vào công việc của nhà nước.

Để bạn can dự chính sự Tổng thống Hàn có nguy cơ phải từ chức - Ảnh 1

Bất chấp lời xin lỗi công khai trước dân chúng của Tổng thống Park, hàng nghìn người dân đã xuống đường phản đối yêu cầu bà từ chức. Thanh thiếu niên trong bộ đồng phục học sinh, nhiều sinh viên đại học, các nhà hoạt động nhân quyền, người lao động và cả các cặp vợ chồng trung niên cùng trẻ em đã tham gia biểu tình, mang theo biểu ngữ, hô vang: “Park Geun-Hye từ chức”.

Lee Ji-Hu, một bà nội trợ 33 tuổi từ Gimpo, phía tây bắc của Seoul, cùng với chồng và hai đứa con trong xe đẩy giận dữ: “Tôi đến đây ngày hôm nay cho thấy tôi đã tức giận như thế nào. Một pháp sư là nhà lãnh đạo ư? Hay một người có liên quan đến tôn giáo trở thành một cố vấn bí mật và để cô ấy xử lý công việc nhà nước. Đây chính là làm lãng phí tiền của người nộp thuế”. Bà Lee nói tiếp: “Tôi cảm thấy rất xấu hổ…tôi không thể để đất nước này, nơi các con mình sinh sống sẽ bị hư hỏng như thế”.

Để bạn can dự chính sự Tổng thống Hàn có nguy cơ phải từ chức - Ảnh 2

Reuters trích lời của cảnh sát cho hay, có khoảng 8.000 người biểu tình dưới sự bảo trợ của các tổ chức nhân quyền, trong khi các tổ chức cho biết có khoảng 20.000 người đã đổ xuống đường với quy mô lớn ở 2 thành phố, trong đó có thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc là Busan. Cảnh sát chống bạo động đã đối đầu với nhiều người biểu tình khi họ cố tuần hành đến Nhà Xanh.

Để bạn can dự chính sự Tổng thống Hàn có nguy cơ phải từ chức - Ảnh 3

Để bạn can dự chính sự Tổng thống Hàn có nguy cơ phải từ chức - Ảnh 4

Cuộc biểu tình rầm rộ xảy ra sau khi truyền thông phanh phui bê bối của Tổng thống Hàn. Scandal đã đẩy bảng xếp hạng uy tín của Park Geun-Hye xuống mức thấp kỷ lục. Theo đó, người bạn Choi Soon-Sil đã lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống Hàn để ép buộc các công ty như Samsung phải đóng góp lớn cho 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập. Đặc biệt, Choi Sun-sil không giữ bất kỳ chức vụ gì trong chính phủ nhưng đã can dự vào hoạt động hoạch định chính sách của chính phủ.

Trước đó, các công tố viên Hàn Quốc đã đột kích vào nhà và văn phòng của các cố vấn cấp cao cho Tổng thống Park. Họ bị tịch thu máy tính và các tài liệu trong quá trình điều tra. Theo đó, tối 28/10, sau khi công khai xin lỗi người dân vì vụ bê bối, bà Park đã ra lệnh cho 10 cố vấn cấp cao phải từ chức trước thềm một đợt cải tổ nhân sự tại Phủ Tổng thống.

Hương Nguyên