Đề án vận động đăng cai ASIAD 2019: Việt Nam dự kiến tổ chức 36 môn

QĐND - Sau khi Hồng Kông (Trung Quốc), Ma-lai-xi-a và ấn Độ xin rút lui, Việt Nam đang tiếp tục chạy đua vận động giành quyền đăng cai ASIAD 2019 trước các đối thủ UAE, In-àö-nê-xi-a và Đài Loan (Trung Quốc).

Vừa qua, Phó chủ tịch Hội đồng ô -lim-pích châu á, kiêm Phó chủ tịch, Tổng thư ký ủy ban ô -lim-pích Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang đã có buổi báo cáo với lãnh đạo Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch về Đề án đăng cai ASIAD 2019. Theo dự thảo đề án vừa được thông qua, Việt Nam dự kiến tổ chức 36 môn tại ASIAD 2019, trong đó có 26 môn ô -lim-pích bắt buộc cùng 10 môn là thế mạnh truyền thống của châu Á.

Ông Hoàng Vĩnh Giang cho rằng, Việt Nam có nhiều cơ hội được đăng cai ASIAD 2019.

Tổng mức kinh phí dự trù mới nhất để tổ chức ASIAD 2019 được ông Hoàng Vĩnh Giang và Ban soạn thảo tính vào khoảng 130 triệu USD. Con số này thấp hơn nhiều so với dự tính 300 triệu USD ban đầu. Một trong những hướng khiến đề án đăng cai Đại hội của Việt Nam giảm kinh phí hết mức có thể chính là tận dụng hệ thống nhà thi đấu, sân vận động của các tỉnh, thành phố phía Bắc mà Hà Nội là trung tâm.

ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết: “Thủ đô Hà Nội được chọn là nơi diễn ra một số môn thi đấu chính, lễ khai mạc và bế mạc. Các địa điểm vệ tinh bao gồm Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Giang, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hải Phòng, Hải Dương, Hạ Long (Quảng Ninh). Đây đều là những địa phương có khoảng cách khá gần với Hà Nội và đã được trang bị hệ thống nhà thi đấu khang trang”.

Một số địa phương trên đã có sẵn cơ sở vật chất để lại từ SEA Games 22. Khu liên hợp ASIAD dự kiến sẽ có diện tích khoảng 200ha tại vùng đông bắc sông Hồng - Xuân Canh, Xuân Trạch thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội). Làng á vận hội có diện tích khoảng 42ha tại Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội, được coi là một khu tiểu đô thị, có khả năng bố trí tiếp nhận ăn, ở sinh hoạt cho khoảng 11.000 cán bộ, HLV, VĐV của 45 đoàn. Việt Nam cũng lên kế hoạch tổ chức các môn thi đấu.

Phương án giải quyết vấn đề di chuyển cũng được tính đến dựa trên đề án quy hoạch đường sá mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, đến năm 2019, những tuyến đường cao tốc liên tỉnh sẽ được hoàn thành, nối liền Hà Nội với các địa phương. Như vậy, cơ bản ngành thể thao chỉ xin xây mới một vài công trình như sân đua xe đạp lòng chảo và khu đua thuyền. Trong đó, kinh phí xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo với khán đài 2000 ghế ngồi dự kiến khoảng 100 tỷ đồng (tương đương 5 triệu USD) trong khuôn viên Khu liên hợp thể thao Hà Nội tại Xuân Canh, Xuân Trạch. Đây là công trình mà ngành thể thao đề đạt được xây dựng từ lâu để phát triển môn xe đạp, nhưng chưa có điều kiện thực hiện.

Tại hội nghị thường niên 2011 của ủy ban ô -lim-pích Việt Nam, một mục tiêu quan trọng đã được khẳng định, đó là việc Việt Nam sẽ thực hiện chiến dịch vận động đăng cai á vận hội 18-2019. Đây cũng là một trong những đề án trọng điểm trong Chiến lược phát triển Thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2020. Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan liên quan đề xuất kế hoạch đảm bảo nguồn vốn đầu tư đăng cai ASIAD 18.

Dự kiến, phiên họp toàn thể của OCA diễn ra vào ngày 3-11 tại Ma -cao (Trung Quốc) sẽ công bố chủ nhà của ASIAD 2019.

Nếu được OCA đồng ý cho đăng cai, Việt Nam sẽ tích cực chuẩn bị các mặt khác như tổ chức tập huấn, đào tạo tình nguyện viên, chuẩn bị lực lượng mọi khâu cho ASIAD 2019.

Bài và ảnh: Trúc Lam