Đề án mở rộng phố đi bộ Hội An còn nhiều bất cập

Đề án "Phố dành cho người đi bộ và xe thô sơ" (gọi tắt là Phố đi bộ) được TP Hội An thực hiện thử nghiệm vào năm 2004. Từ đó đến nay, Phố đi bộ đã làm nên thương hiệu du lịch ở Hội An. Vừa qua, TP Hội An có chủ trương mở rộng không gian Phố đi bộ có thêm các tuyến đường: Nguyễn Huệ, Trần Quý Cáp, Tiểu La, Bạch Đằng, Trần Phú đặc biệt là đưa chợ Hội An vào không gian hoạt động nối giáp với đường Hoàng Diệu cùng với các hoạt động văn hóa - nghệ thuật dân gian. Hiện nay, không gian tại các trục đường chính đặc biệt là phía tây từ đường Lê Lợi đang quá tải. Trong khi đó khu vực phía đông gồm chợ Hội An lại vắng khách nhất là vào ban đêm. Tuyến đường hai đầu cầu Quảng trường Sông Hoài quá tải, thường ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó việc các bãi giữ xe tự phát lấn chiếm vỉa hè đã làm mất trật tự đô thị, thẩm mỹ gây ảnh hưởng đến lưu thông cho người đi bộ và du khách. Chính vì vậy đề án mở rộng Phố đi bộ mục đích tạo thêm không gian cảnh quan khu phố cổ, giảm ô nhiễm tiếng ồn, môi trường dịch vụ thu hút thêm lượng khách tham quan về phía đông.

Đề án mở rộng phố đi bộ Hội An còn nhiều bất cập - Ảnh 1

Phố đi bộ đã trở thành một trong những "thương hiệu" du lịch đặc trưng của TP Hội An.

Tuy nhiên chủ trương này lại vấp phải sự phản đối của đa số các tiểu thương chợ Hội An. Theo các tiểu thương, mở rộng Phố đi bộ là chủ trương đúng đắn tuy nhiên đã là chợ, nơi buôn bán mà cấm xe ra vào thì làm sao họ làm ăn được. Bà Mai (chủ sạp bánh) cho biết: "Chợ Hội An không phải chỉ để tham quan du lịch mà còn là chợ lớn nhất trong vùng. Nếu thực hiện cấm xe thì những người dân bình thường muốn mua bó rau, con cá cũng phải gửi xe đi bộ vào sao? Như vậy thì rất thiệt thòi cho những người bán hàng tiêu dùng thông thường". Chợ Hội An không chỉ có các mặt hàng vải vóc, quần áo phục vụ du lịch mà còn có nhiều người dân từ các khu vực khác vào buôn bán, giao dịch. "Những người bán rau Trà Quế, trái cây ở Cẩm Châu, cá tôm ở Cửa Đại muốn vào đây bán thì phải làm sao?", bà Mai đưa ra thắc mắc. Còn ông Tôn, chủ shop vải, túi xách Minh Tôn cho biết: "Mở rộng phố đi bộ không phải chỉ tính tới yếu tố du lịch mà còn phải tính tới đời sống của người dân khu vực này. Thói quen sinh hoạt, buôn bán của người dân chắc chắn sẽ bị thay đổi. Chi phí vận chuyển hàng hóa vào chợ sẽ cao hơn thì bắt buộc người bán phải tăng giá, như vậy thì là sao hút khách được nữa?"

Hiện nay tuyến đường Trần Quý Cáp qua chợ Hội An dài 120m có 22 hộ kinh doanh. Ngay khi biết thông tin thành phố có kế hoạch mở rộng không gian Phố đi bộ, 22 tiểu thương này đã đồng loạt ký tên làm đơn kiến nghị. Theo các hộ kinh doanh chợ Hội An là chợ dân sinh, đều là những cửa hàng buôn bán lâu đời chủ trương cấm xe sẽ gây trở ngại trong lưu thông hàng hóa gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh doanh". Các tiểu thương đề nghị thành phố không hạn chế xe trước 18 giờ 30, có thể thí điểm chợ đêm từ sau 18 giờ 30 vì thời điểm này ít người buôn bán ở chợ. Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó ban quản lý chợ Hội An cho biết: "Bà con trong chợ đề nghị muốn đưa chợ vào quy hoạch phố đi bộ thì ít nhất phải có thời gian, có lộ trình. Trước mắt là Tết Nguyên đán sắp đến là cơ hội buôn bán mà vội vàng đưa vào thực hiện thì sẽ rất khó khăn".

Hiện nay, Trung tâm VH-TT Hội An là đơn vị lập phương án mở rộng Phố đi bộ. Đối với tuyến đường Trần Quý Cáp bao gồm chợ Hội An có 2 phương án: Phương án 1 chỉ thực hiện đoạn từ ngã ba Trần Quý Cáp-Trần Phú đến ngã ba đường Nguyễn Thái Học. Phương án 2 chỉ thực hiện ban đêm từ 18 giờ 30-22 giờ trong mùa nắng và 18 giờ 30-21 giờ 30 mùa mưa trên toàn bộ tuyến đường Trần Quý Cáp. Dự kiến ngày 12-2-2017 sẽ chính thức mở rộng không gian này. Theo ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND P. Minh An, việc mở rộng phố đi bộ là hợp lý, có tác động lớn đối với du lịch trong vùng. Tuy nhiên địa phương kiến nghị không đưa đường Trần Quý Cáp vào thực hiện Phố đi bộ ban ngày mà chỉ làm ban đêm để bà con làm ăn, buôn bán. Còn ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết cần phải tính toán kỹ lưỡng sự tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân. "Đây mới là phương án thôi. Việc mở rộng như thế nào còn phải tiếp tục lấy ý kiến và sự đồng thuận của bà con. Sau đó, UBND thành phố sẽ trình lên Ban Thường vụ Thành ủy xem xét quyết định", ông Dũng cho biết.

Đồng Dao