Đề án dạy ngoại ngữ từ lớp 3

Chúng ta chủ trương dạy tiếng Anh là chính, và dạy từ lớp 3. Ngoài ra một số trường theo yêu cầu của học sinh có thể thay tiếng Anh (trong một số lớp) bằng tiếng Nga hay tiếng Trung.

Đề án dạy ngoại ngữ từ lớp 3 - Ảnh 1

* Chúng ta đã tiêu tốn tới 84,6 triệu USD cho chương trình Trường học mới (VNEN) theo mô hình Colombia, vậy mà sau khi kết thúc vào năm 2015 có rất nhiều ý kiến của giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh không bằng lòng với các kết quả thu được. Nay Bộ GD-ĐT lại chuẩn bị chi ra đến 10.000 tỷ đồng cho Đề án dạy ngoại ngữ từ lớp 3 với nhiều ngoại ngữ khác nhau. Xin hỏi liệu có khả thi hay không và kế hoạch cụ thể ra sao?

Bạn Vũ Quang Minh (huyện Thạch Thất, Hà Nội)

Chủ trương nâng cao khả năng ngoại ngữ cho học sinh sinh viên là một chủ trương đúng và cần thiết. Lâu nay học sinh nước ta, kể cả sinh viên đại học, quá yếu về ngoại ngữ. Lấy ví dụ về kết quả kỳ thi quốc gia tốt nghiệp THPT năm 2016. Có tất cả 472.000 thí sinh thi môn ngoại ngữ. Kết quả cho thấy có tới 88% đạt kết quả dưới trung bình và bị điểm liệt.

Chúng ta chủ trương dạy tiếng Anh là chính, và dạy từ lớp 3. Ngoài ra một số trường theo yêu cầu của học sinh có thể thay tiếng Anh (trong một số lớp) bằng tiếng Nga hay tiếng Trung. Rất nhiều người lo ngại về chuyện này, nhưng theo tôi đó là một chủ trương đúng đắn.

Thế hệ chúng tôi là thế hệ học tiếng Nga và về sau đa số trở thành nòng cốt trong tất cả các trường đại học, các Viện nghiên cứu. Còn với Trung văn có lợi thế là kinh nghiệm sản xuất (nhất là với nông, lâm, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm…) rất gần gũi với nước ta và có thể học được không mấy khó khan.

Đặc biệt với học sinh ở biên giới Việt Trung thì nếu không có ý định học tiếp lên cao đẳng, đại học thì rõ ràng học tiếng Trung có ích hơn tiếng Anh. Một số thành phố lớn có đông người Việt gốc Hoa thì nhu cầu học tiếng Trung với bộ phận dân cư này đương nhiên là rất quan trọng (thành phố Hồ Chí Minh hiện có trên nửa triệu người gốc Hoa).

Trong đề án dạy ngoại ngữ Bộ GD-ĐT còn chủ trương dạy cả một số ngoại ngữ khác. Khó khăn lớn nhất theo tôi là lấy đâu giáo viên thật sự giỏi ngoại ngữ để đáp ứng cho đề án đồ sộ và định phủ kín cả nước này.

Đối với đề án rất lớn và đang đối đầu với rất nhiều khó khăn này tôi rất đồng tình với những ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: “Đề án 2020 không phải để phục vụ tất cả mọi người nâng cao trình độ ngoại ngữ mà là xương sống, tạo môi trường để học ngoại ngữ, tạo cú hích cho toàn dân".