ĐBSCL: Sâu bệnh lúa hè thu gia tăng

Chiều 15-4, Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL cho biết, đến nay nông dân trong vùng đã xuống giống được khoảng 300.000ha lúa hè thu. Cái khó hiện nay là sâu bệnh xuất hiện trên lúa hè thu đang gia tăng và có nguy cơ lây lan ra diện rộng; trong đó, nguy hiểm nhất là rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.

Tại Đồng Tháp, đã có khoảng 700ha lúa hè thu ở huyện Châu Thành, Lấp Vò, Tân Hồng, Lai Vung… bị nhiễm bệnh vàng lùn. Nguyên nhân, do nông dân xuống giống tự phát không theo lịch khuyến cáo của ngành chức năng. Đa phần những diện tích xuống giống sớm bị nhiễm bệnh khá cao. Ngành chức năng đang hướng dẫn nông dân các biện pháp trị bệnh, đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ lịch thời vụ nhằm tránh bị dịch bệnh gây hại cho lúa hè thu.

Giá chanh trái ở các tỉnh ĐBSCL liên tục tăng cao. Chiều 15-4, thương lái thu mua chanh trái ở Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng… với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng “sốt” giá chanh, được những thương lái ở chợ chanh Lương Quới (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) cho biết, do năm nay thời tiết không thuận lợi, mưa trái mùa liên tục nên chanh ra hoa rất ít, sản lượng chỉ bằng phân nửa so với mọi năm. Cung thấp hơn cầu, nên vụ chanh mùa nghịch năm nay giá rất cao.

A. BÌNH