ĐBQH kể doanh nghiệp bị 'xin đểu': Tội tình doanh nghiệp nhỏ

Tại phiên thảo luận Quốc hội ngày 2/11, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đề cập tới tình trạng “xin đểu” doanh nghiệp.

Kể lại câu chuyện khi tiếp xúc với doanh nghiệp, ông nhấn mạnh sự khó khăn, bức xúc của khối doanh nghiệp vừa và nhỏ đang vướng phải.

ĐBQH kể doanh nghiệp bị 'xin đểu': Tội tình doanh nghiệp nhỏ - Ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương - đoàn Ninh Thuận

"Nhiều doanh nghiệp nhỏ có nói với tôi, ở nhiều nơi, chính quyền, kể cả lực lượng chức năng đóng trên địa bàn việc gì cũng biết. Và việc “thăm hỏi” với doanh nghiệp là khá thường xuyên. “Thăm hỏi” chứ không phải kiểm tra xem xét chấn chỉnh vấn đề gì mà để xin kinh phí hỗ trợ. Có người bức xúc gọi đây là “xin đểu”.

Mà theo lời kể của những doanh nghiệp này, thì không phải chỉ mỗi Tết Nguyên đán như trước đây, mà lễ gì cũng bị xin, nghỉ hè cho đến làm hội nghị cũng bị hỏi đến. Do muốn tránh phiền phức, khó dễ, nhiều doanh nghiệp đã phải chấp nhận dù bản thân họ không làm gì sai''.

Vì vậy, ông nhấn mạnh nếu không chấn chỉnh lại việc này thì sự quan tâm hay nỗ lực của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp sẽ bị giảm hiệu quả rất nhiều.

Trao đổi thêm với Đất Việt, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn đoàn Đà Nẵng cũng cho biết, hiện tượng các đại biểu phản ánh cá nhân ông cũng từng được nghe, từng được thấy với nhiều mức độ khác nhau.

Ở Đà Nẵng, cá nhân ông cũng biết những câu chuyện các cấp cơ sở đi vận động doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ nhưng chưa tới mức ngày lễ nào cũng đến vận động.

Tuy nhiên, dù là ở mức độ nào thì theo ông Sơn vấn đề ở đây là câu chuyện về nhận thức và cách hành xử giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp đã có điều không ổn.

Về lẽ thường cơ quan quản lý nhà nước phải là đơn vị hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Nhưng nhìn vào phản ánh trên thì thấy nhận thức đang đứng ở vị trí ngược lại.

Nếu cái gì cũng vận động, dịp nào cũng vận động sẽ là rất phản cảm. Đứng từ phía doanh nghiệp nếu không cho họ cũng thấy ái ngại, nhưng nếu phải cho họ cũng không hài lòng.

ĐBQH: Một sở có tới 10 Ban quản lý dự án

Vì mọi chi phí đóng góp của doanh nghiệp đều phải trích từ kinh phí của chính doanh nghiệp chứ không phải lấy từ nguồn nào khác. Như vậy đã tạo ra sự phiền hà, đồng thời cũng đẩy chi phí không chính thức của doanh nghiệp cao hơn. Rõ ràng việc đó sẽ khiến họ không hài lòng.

Nhấn mạnh câu chuyện xin đểu chủ yếu diễn ra với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực được coi là đã yếu còn phải chịu khổ. Ông Sơn cho hay, việc chỉ nhắm vào doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể còn vì lý do tỉ lệ các doanh nghiệp khu vực tư nhân lớn hơn các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước.

"Ngay tại Đà Nẵng, có tới 15.000 doanh nghiệp thì số lượng doanh nghiệp nhà nước cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, nói rằng "xin đểu" chỉ nhắm vào khu vực tư nhân thì cũng đúng", ông Sơn nói.

Hoài An