ĐBQH: Hậu chất vấn, các Bộ trưởng cần 'xốc' lại toàn ngành!

Theo ĐB Đỗ Đức Hồng Hà (đoàn Hà Nội), sau phiên chất vấn này, các Bộ trưởng cần 'xốc' lại công việc trong toàn ngành và chỉ đạo sâu sát hơn nữa.

Một trong những điều được chờ đợi nhất ở kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV là phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra từ ngày 15 đến 17/11 vừa qua. Các ĐBQH đã đặt ra nhiều câu hỏi chất vấn ngắn gọn, đi thẳng vào các vấn đề nóng. Các tư lệnh ngành cũng trả lời thẳng thắn và cầu thị.

Bên hành lang QH, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với một số ĐBQH về phiên chất vấn này.

ĐBQH: Hậu chất vấn, các Bộ trưởng cần 'xốc' lại toàn ngành! - Ảnh 1

ĐB Nguyễn Thái Học.

ĐB Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) chia sẻ: "Tôi đánh giá cao phiên chất vấn tại kỳ họp này. Tình hình đất nước trên tất cả các lĩnh vực đã được phân tích, đánh giá, ghi nhận toàn diện, thẳng thắn.

Thông qua chất vấn, QH, Chính phủ, các bộ ngành thấy rõ hơn trách nhiệm của mình. Thực sự việc chất vấn trong kỳ họp này rất sôi nổi và theo đến cùng vấn đề.

Rất nhiều câu hỏi ở các lĩnh vực dù được trả lời nhưng các ĐBQH vẫn chất vấn lại. Điều đó cho thấy, phần nào câu trả lời của các Bộ trưởng chưa đáp ứng thông tin, chưa nêu rõ thực trạng tình hình. Nhưng một khi ĐBQH đã nêu vấn đề đó trước QH thì trách nhiệm của QH là phải theo dõi giám sát trong thời gian tới như thế nào".

ĐBQH: Hậu chất vấn, các Bộ trưởng cần 'xốc' lại toàn ngành! - Ảnh 2

ĐB Đỗ Đức Hồng Hà.

ĐB Đỗ Đức Hồng Hà (đoàn Hà Nội) cũng nêu ý kiến: "Đây là lần đầu tiên các Bộ trưởng trả lời chất vấn, thêm nữa lại mới tiếp cận vị trí công việc, để các Bộ trưởng nói về trách nhiệm của mình ngay là hơi khó. Bởi thời gian tiếp quản công việc ngắn, trách nhiệm lại phụ thuộc vào nhiệm kỳ trước mà các Bộ trưởng mới chỉ là người kế nhiệm. Thế nên, việc đưa ra đánh giá vội vàng về trách nhiệm là chưa nên và về mặt pháp lý cũng chưa đầy đủ".

Theo ĐB Hà, sau phiên chất vấn, các Bộ trưởng cần xốc lại công việc trong toàn ngành và chỉ đạo sâu sát hơn.

Thu Dương – Đỗ Thơm (thực hiện)